Đại giáo chủ Iran tuyên bố có thể làm giàu urani lên mức 60%

Iran tuyên bố có thể làm giàu urani có độ tinh khiết lên tới 60% trong trường hợp cần thiết và Tehran sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ đối với hoạt động phát triển hạt nhân.
Đại giáo chủ Iran tuyên bố có thể làm giàu urani lên mức 60% ảnh 1Bên trong cơ sở hạt nhân Natanz, cách thủ đô Tehran của Iran 300km về phía Nam, ngày 4/11/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, nhà lãnh đạo tinh thần tối cao của Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei - tuyên bố nước này có thể làm giàu urani có độ tinh khiết lên tới 60% trong trường hợp cần thiết và Tehran sẽ không bao giờ nhượng bộ trước áp lực của Mỹ đối với hoạt động phát triển hạt nhân.

Truyền hình nhà nước Iran dẫn phát biểu ngày 22/2 của Đại giáo chủ Khamenei nêu rõ: "Mức độ làm giàu urani của Iran sẽ không bị giới hạn ở ngưỡng 20%. Chúng tôi sẽ tăng lên bất kỳ cấp độ nào mà đất nước cần... Chúng tôi có thể tăng lên mức 60%...Iran sẽ không nhượng bộ trước áp lực. Lập trường của chúng tôi sẽ không thay đổi."

Thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Iran ký kết với các cường quốc thế giới (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc) năm 2015 nhằm mục đích hạn chế chương trình hạt nhân của Tehran, đổi lại nước này sẽ được giảm nhẹ các lệnh trừng phạt quốc tế.

[Đức hối thúc Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015]

Năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã quyết định rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Tehran.

Để đáp trả, một năm sau đó, Iran dần dần đình chỉ việc tuân thủ hầu hết các cam kết hạt nhân quan trọng.

Ngày 19/2, Iran kêu gọi Mỹ dỡ bỏ tất cả các lệnh trừng phạt mà chính quyền của cựu Tổng thống Trump đã tái áp đặt đối với nước này, sau khi nhận được đề nghị từ tân Tổng thống Joe Biden về việc cùng đàm phán.

Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nêu rõ Iran sẽ "ngay lập tức đảo ngược" các biện pháp trả đũa của nước này liên quan các cam kết hạt nhân nếu Mỹ dỡ bỏ "một cách vô điều kiện và có hiệu quả tất cả các biện pháp trừng phạt mà cựu Tổng thống Trump đã áp đặt, tái áp đặt hoặc một lần nữa gán cho Iran."

Về phần mình, tân Tổng thống Biden cũng đang tìm cách khôi phục JCPOA.

Ngày 18/2, ông Biden tuyên bố Washington đã sẵn sàng hồi sinh thỏa thuận đã từ bỏ gần ba năm trước. Động thái này phản ánh sự thay đổi trong tiếp cận của chính quyền mới tại Mỹ.

Tuy nhiên, Washington và Tehran dường như đang tranh cãi việc bên nào phải hành động trước.

Iran đặt thời hạn chót là ngày 23/2/2021 để Washington bắt đầu đảo ngược các biện pháp trừng phạt, nếu không nước này sẽ chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) - cơ quan giám sát hạt nhân thuộc Liên hợp quốc.

Cách đây một tháng, nước Cộng hòa Hồi giáo này cũng đã thông báo đẩy nhanh tiến trình làm giàu urani lên mức 20%, cao hơn nhiều mức 3,67% được phép chiểu theo JCPOA, mặc dù vẫn còn xa để có thể đạt mức sản xuất bom nguyên tử.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, người đứng đầu lực lượng Mỹ ở Trung Đông - Tướng Kenneth McKenzie ngày 22/2 đã kêu gọi Tehran kiềm chế mọi hành động khiêu khích trong bối cảnh Washington đang đẩy mạnh nỗ lực cứu vãn JCPOA.

Trong một cuộc phỏng vấn, Tướng Kenneth McKenzie nhấn mạnh: "Tôi nghĩ đây sẽ là thời điểm tốt để tất cả các bên hành xử tỉnh táo và thận trọng, hãy cùng chờ xem điều gì sẽ xảy ra."

Tướng McKenzie đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Mỹ sẽ chuẩn bị cho mọi tình huống và cảnh báo Iran không nêu có hành động gây phương hại các nỗ lực xây dựng lại lòng tin.

Về tuyên bố mới nhất của Đại giáo chủ Ali Khamenei, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Yves Le Drian cũng đã bày tỏ quan ngại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục