Duc hoi thuc Iran tuan thu thoa thuan hat nhan nam 2015 hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Heiko Maas. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass đã kêu gọi cứu vãn thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, còn được gọi là Kế hoạch Hành động chung tòa diện (JCPOA).

Phát biểu tại Hội nghị Giải trừ quân bị tại Geneva do Liên hợp quốc bảo trợ, Ngoại trưởng Maas khẳng định chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẵn sàng quay lại thỏa thuận hạt nhân. Ông Maas nhấn mạnh: "Iran phải thay đổi hướng đi vì lợi ích lớn nhất của mình, trước khi thỏa thuận bị hủy hoại đến mức không thể sửa chữa được nữa."

Ngoại trưởng Maas hy vọng Iran tuyệt đối "tuân thủ, tuyệt đối minh bạch và hợp tác triệt để" với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) trong việc thanh sát các hoạt động hạt nhân của Tehran.

[Iran: Chuyến thăm của Giám đốc IAEA đạt "thành quả đáng kể"]

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh kêu gọi Mỹ cần đưa ra những cam kết đối với JCPOA để có thể tham gia trở lại thỏa thuận này.  Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Khatibzadeh khẳng định Washington phải dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để có thể tham gia đối thoại trong khuôn khổ JCPOA.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho hay Tehran đang xem xét đề nghị của Liên minh châu Âu (EU) về việc tham dự cuộc họp không chính thức giữa Iran và các bên khác của JCPOA, trong đó Mỹ cũng tham dự với tư cách khách mời./.

(Vietnam+)