My lai liet Trieu Tien vao danh sach den ve nan buon nguoi hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un (trái) tại cuộc gặp ở Singapore ngày 12/6/2018. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Yonhap đưa tin ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã một lần nữa liệt Triều Tiên vào danh sách đen về nạn buôn người, theo đó kéo dài thêm một năm lệnh cấm mang tính tượng trưng đối với việc Mỹ cung cấp các khoản tài trợ cho Bình Nhưỡng.

Theo thông báo của Nhà Trắng, ông Trump đã coi Triều Tiên, Eritrea, Nga, Syria cùng những nước khác là các quốc gia không đáp ứng những tiêu chuẩn tối thiểu trong Đạo luật Bảo vệ Các nạn nhân của Nạn buôn người, được phê chuẩn năm 2000.

Với đạo luật này, Chính phủ Mỹ không được phép hỗ trợ cho những chính phủ nói trên trong tài khóa 2019 cho đến khi họ tuân thủ những tiêu chuẩn tối thiểu của đạo luật hoặc có những nỗ lực đáng kể nhằm tuân thủ đạo luật.

[Tại sao đàm phán giữa Mỹ với Triều Tiên "dậm chân tại chỗ"?]

Đối với 4 nước nêu trên, Mỹ cũng sẽ không được cung cấp tài chính cho các quan chức và nhân viên chính phủ những nước đó khi họ tham gia các chương trình trao đổi văn hóa và giáo dục.

Ngoài ra, Triều Tiên nằm trong số những quốc gia sẽ bị Mỹ tìm cách ngăn chặn tiếp nhận khoản vay của các ngân hàng phát triển đa phương và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Những hạn chế này được cho là chỉ mang tính tượng trưng vì trên thực tế Mỹ không có khoản tài trợ nào cho Triều Tiên.

Hồi năm 2017, ông Trump cũng áp đặt các biện pháp tương tự đối với Triều Tiên./.
(Vietnam+)