Mỹ lần đầu không kích Taliban sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc

Người phát ngôn quân đội Mỹ cho biết nước này đã thực hiện những vụ không kích đầu tiên nhằm vào Taliban kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo.
Mỹ lần đầu không kích Taliban sau khi lệnh ngừng bắn kết thúc ảnh 1Các tay súng Taliban tại tỉnh Farah, Afghanistan. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Theo AFP, Quân đội Mỹ ngày 5/6 thông báo, nước này đã tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Taliban sau khi lệnh ngừng bắn hiếm hoi giữa nhóm nổi dậy này với các lực lượng Chính phủ Afghanistan kết thúc cách đây hơn một tuần.

Trên tài khoản Twitter, người phát ngôn quân đội Mỹ Sonny Leggett nêu rõ, hai vụ tấn công diễn ra vào ngày 4/6 và 5/6 ở hai tỉnh riêng rẽ tại Afghanistan. Ông còn viết: "Đây là những vụ không kích đầu tiên của Mỹ nhằm vào (Taliban) kể từ khi bắt đầu lệnh ngừng bắn nhân dịp lễ Eid al-Fitr của người Hồi giáo."

[''Taliban vẫn duy trì mối quan hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda'']

Trước đó, Các quan chức Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vừa thông báo số binh sỹ Mỹ đồn trú tại Afghanistan đã giảm xuống còn gần 8.600 người, một phần là do những lo ngại về dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan.

Một quan chức Mỹ cho hay, do những quan ngại về dịch bệnh COVID-19, Mỹ đang đẩy nhanh kế hoạch rút quân so với dự kiến. Theo một quan chức khác, trong thời gian qua, Mỹ đã tập trung vào việc nhanh chóng giảm bớt nhân sự không cần thiết và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và nhóm phiến quân Taliban đạt được cuối tháng Hai vừa qua, Washington đã cam kết giảm số binh sỹ tại Afghanistan từ 13.000 người xuống 8.600 người vào giữa tháng Bảy, sau đó đến tháng 5/2021 sẽ rút toàn bộ lực lượng an ninh tại quốc gia Nam Á này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục