My mo dieu tra cao buoc Apple vi pham ban quyen sang che tren iPhone 7 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Cơ quan thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đã mở cuộc điều tra các cáo buộc của Qualcomm nói Apple đã vi phạm bản quyền bằng sáng chế công nghệ trên mẫu điện thoại iPhone 7 và các thiết bị khác.

ITC cho biết cơ quan này đưa ra quyết định "sớm nhất có thể" sau cuộc điều tra diễn ra trong vòng 45 ngày tới.

Hãng sản xuất chip Qualcomm đã đệ trình khiếu nại lên ITC vào đầu tháng 7, yêu cầu các cơ quan quản lý thương mại của Mỹ cấm phát hành các mẫu iPhone có chứa các chip modem băng thông rộng, giúp điện thoại kết nối với mạng dữ liệu không dây mà không do Qualcomm chế tạo.

Apple đã bắt đầu sử dụng chip modem băng thông rộng do Intel, đối thủ của Qualcomm chế tạo trong iPhone 7.

Qualcomm đã không cáo buộc Intel vi phạm bản quyền các bằng sáng chế của họ, nhưng lại lên án cách Apple sử dụng các con chip của Intel trong iPhone.

Qualcomm và Apple đang vướng vào cuộc chiến pháp lý khi Apple phản đối việc Qualcomm yêu cầu khách hàng ký các thỏa thuận về bằng sáng chế trước khi mua chip.

Đến lượt mình, Qualcomm cáo buộc Apple đã yêu cầu các nhà sản xuất theo hợp đồng của tập đoàn này không thanh toán các khoản phí cấp phép. Cuộc tranh cãi này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến triển vọng lợi nhuận của Qualcomm.

[Diễn biến mới nhất cuộc chiến chưa có hồi kết giữa Qualcomm và Apple]

Ông Don Rosenberg, phó chủ tịch điều hành và cố vấn chung của Qualcomm cho biết: "Chúng tôi mong muốn cuộc điều tra nhanh chóng của ITC về sự vi phạm liên quan đến sở hữu trí tuệ của Apple."

Intel từ chối bình luận. Apple đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận.

Trong khi ITC cân nhắc liệu có nên đưa vụ việc này ra thảo luận thì một nhóm đại diện cho Google, Amazon.com, Microsoft và Facebook đã đứng về phía Apple, nói rằng yêu cầu của Qualcomm cấm nhập khẩu một số iPhone sẽ gây tổn hại đến người tiêu dùng.

Đổi lại, Qualcomm cáo buộc nhóm này 'nỗ lực phối hợp với nhau nhằm mục đích làm sai lệch' các quyết định của nhà quản lý thương mại.

Nhóm trên cho biết Apple được tự do lựa chọn các chip từ nhiều nhà cung cấp và không vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm./.
Lê Hiên (Vietnam+)