My: Mua bao hoanh hanh tai Houston gay thiet hai nang hinh anh 1Bão Imelda gây mưa lớn, ngập úng tại Houston. (Nguồn: Getty Images)

Ít nhất hai người thiệt mạng, hàng trăm người bị mắc kẹt trong ôtô và các tòa nhà do nước lũ và hàng nghìn người phải sống trong cảnh mất điện khi cơn bão nhiệt đới có tên Imelda gây mưa to tại hầu hết thành phố Houston, bang Texas, Mỹ.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ cho hay bão Imelda đã đổ bộ vào khu vực gần Freeport, bang Texas tối 18/9 và bắt đầu gây mưa lớn cho các khu vực ở thành phố Houston từ tối 19/9.

Cơ quan này dự báo bão Imelda sẽ ảnh hưởng đến toàn khu vực Houston đến chiều 20/9 và lượng mưa có thể lên tới hơn 1m tại một số nơi ở thành phố này.

[Mỹ: Bão lớn kém theo mưa đá gây mất điện trên diện rộng tại nhiều bang]

Tình hình nghiêm trọng đã buộc Thống đốc bang Texas ban bố tình trạng thiên tai tại hàng chục hạt.

Cảnh sát trưởng hạt Harris Ed Gonzalez xác nhận đã có hai người thiệt mạng do bão, trong đó trường hợp tử vong thứ nhất là do mắc kẹt trong ôtô tải hạng nhẹ vốn bị chìm dưới dòng nước trong 20 phút, trong khi trường hợp thứ hai là bị điện giật.

Sân bay George Bush Intercontinental đã phải hoãn toàn bộ chuyến bay trong hai giờ. Trong khi đó, lũ lớn xuất hiện tại một số tuyến đường chính tại Houston, khiến hàng trăm lái xe bị mắc kẹt trong xe.

Lực lượng cứu hộ, cảnh sát và người dân đã phải di chuyển bằng thuyền để giải cứu những người bị mắc kẹt trong xe và trong các tòa nhà do nước lũ dâng cao.

Bão Imelda còn gây mất điện trên diện rộng với khoảng 100.000 người tại Houston và khu vực phía Đông Nam Texas không có điện. Hoạt động khai thác dầu tại khu vực này cũng tạm thời dừng.

Thị trưởng thành phố Houston Sylvester Turner khuyến cáo người dân và lực lượng chức năng đẩy nhanh tiến độ giải cứu những người còn mắc kẹt, nhằm tránh lặp lại những thảm họa do bão Harvay gây ra hồi năm 2017.

Cơn bão này đã khiến hàng chục người thiệt mạng và gây thiệt hại lên tới hàng tỷ USD./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)