Mỹ nghi ngờ khả năng xuất hiện virus Zika từ trong nước

Chính quyền bang Florida của Mỹ thông báo vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới không có dấu hiệu lây nhiễm từ nước ngoài.
Mỹ nghi ngờ khả năng xuất hiện virus Zika từ trong nước ảnh 1Muỗi Aedes Aegypty vật trung gian chính truyền virus Zika . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền bang Florida của Mỹ thông báo vừa ghi nhận thêm 2 trường hợp nhiễm virus Zika mới không có dấu hiệu lây nhiễm từ nước ngoài.

Tuyên bố ngày 27/7 của Bộ Y tế bang Florida cho biết cơ quan này đang mở rộng điều tra với 2 ca nhiễm mới phát hiện tại các quận Miami-Dade và Broward và kêu gọi người dân cùng khách du lịch hợp tác với lực lượng chức năng.

Cho tới nay, Mỹ đã có 381 ca nhiễm Zika song đều là các trường hợp trở về từ vùng có dịch. Nếu các ca nhiễm mới này được xác nhận, điều này đồng nghĩa với việc muỗi Aedes aegypti mang virus Zika đã xuất hiện tại Mỹ.

Hồi tuần trước, bang Florida thông báo 2 trường hợp mắc Zika, nhưng không có ghi nhận lây nhiễm từ nước ngoài cũng tại 2 quận trên.

Giới chức y tế Mỹ đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo về nguy cơ xảy ra dịch Zika tại nước này sau nhiều đợt bùng phát tại các khu vực Trung và Nam Mỹ cùng Caribe.

Tuy nhiên, các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt cho tới nay vẫn đạt hiệu quả.

Trong khi đó, Paraguay cùng ngày thông báo 2 trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên mắc chứng đầu nhỏ liên quan tới virus Zika.

Phát biểu họp báo, Bộ Y tế nước này cho biết phòng nghiên cứu trung ương đã xác nhận thông tin trên.

Lây nhiễm virus Zika, truyền qua muỗi Aedes aegypti, có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh - phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Nhưng khi phụ nữ mang thai bị nhiễm virus Zika, họ có thể sinh ra những đứa trẻ có dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị. Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục