Ca nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên từ nữ giới

Phát hiện ca nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên từ nữ giới

Người này cho biết anh ta không du lịch ra nước ngoài trong hơn một năm qua, cũng như không có bạn tình nào khác và không bị muỗi đốt vào tuần trước khi bị bệnh.
Phát hiện ca nhiễm virus Zika qua đường tình dục đầu tiên từ nữ giới ảnh 1Muỗi Aedes, vật trung gian lây truyền virus Zika. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 15/7, giới chức y tế thành phố New York, Mỹ, đã xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm virus Zika qua đường tình dục từ nữ giới.

Trước đó, tại Mỹ mới chỉ xuất hiện các ca lây truyền Zika qua đường tình dục từ nam sang nữ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), một cô gái khoảng trên 20 tuổi cho biết đã quan hệ tình dục với bạn trai vào ngày cô trở về New York sau chuyến du lịch tới một khu vực đang bùng phát dịch Zika.

Một ngày sau đó, cô xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau lưng, tay chân sưng nhức và ngứa.

Sau đó một tuần, bạn trai của cô cũng gặp các triệu chứng sốt, phát ban, đau khớp và viêm màng kết.

Người này cho biết anh ta không du lịch ra nước ngoài trong hơn một năm qua, cũng như không có bạn tình nào khác và không bị muỗi đốt vào tuần trước khi bị bệnh.

Kết quả xét nghiệm cho thấy cả hai người đều phản ứng dương tính với virus Zika.

Trước đó, hồi đầu tháng Hai vừa qua, giới chức y tế tại bang Texas, miền Tây Nam nước Mỹ, đã xác nhận trường hợp lây nhiễm virus Zika đầu tiên qua đường tình dục tại nước này.

Bệnh nhân là nữ giới, bị lây nhiễm virus Zika từ một người bạn tình vốn đã nhiễm loại virus này trong thời gian tới Venezuela.

Theo thống kê mới nhất của CDC, tại Mỹ hiện có 14 trường hợp lây nhiễm Zika qua đường tình dục.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban.

Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vắcxin hay thuốc đặc trị./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục