4 nước có nguy cơ bùng phát dịch Zika trong dịp Olympic 2016

Theo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) có 4 nước được xác định thuộc diện nguy hiểm với virus Zika bao gồm Chad, Djibouti, Eritrea và Yemen.
4 nước có nguy cơ bùng phát dịch Zika trong dịp Olympic 2016 ảnh 1

Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới song chưa có vaccine hay thuốc đặc trị.

Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này, làm bùng lên làn sóng quan ngại về mức độ an toàn của Thế vận hội Olympic 2016 sẽ diễn ra tại Rio de Janeiro vào tháng 8 tới.

Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 13/7 bác bỏ quan ngại rằng Thế vận hội Olympic 2016 sẽ làm bùng phát virus Zika ra toàn thế giới.

Theo báo cáo đánh giá rủi ro của CDC, nguy cơ lây lan Zika tại Olympic và Paralympic 2016 tại Rio de Janeiro là không cao do vào thời điểm mùa Đông ở Nam Bán cầu, mức độ lây lan các bệnh truyền nhiễm qua muỗi là rất thấp.

CDC xác định có 19 quốc gia hiện không có dịch Zika song có điều điện môi trường và dân cư được cho là có thể chịu rủi ro cao nếu có người trở về mang theo virus. Tuy nhiên, 15 nước trong số đó vốn đã thường xuyên có hoạt động đi lại tới các nước đang có dịch, chỉ còn lại 4 nước được xác định thuộc diện nguy hiểm bao gồm Chad, Djibouti, Eritrea và Yemen.

CDC khuyến cáo phụ nữ mang thai tránh tới các khu vực có Zika, hối thúc các vận động viên và du khách khi ở vùng dịch tuân thủ các biện pháp bảo đảm an toàn.

Virus Zika lây truyền qua muỗi Aedes aegypti, quan hệ tình dục và truyền máu, với các triệu chứng phổ biến nhất khi bị nhiễm là sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban. Đây là loại virus nguy hiểm, nhất là với phụ nữ mang thai vì có khả năng gây ra dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, cũng như gây ra nhiều hội chứng rối loạn như Guillain-Barre ở người lớn.

Trong diễn biến liên quan, Peru ngày 13/7 ban bố tình trạng báo động y tế khẩn cấp nhằm đối phó với virus Zika tại khu vực miền Bắc nước này sau khi xác nhận 102 trường hợp nhiễm bệnh.

Báo El Peruano đưa tin báo động khẩn cấp trên sẽ kéo dài 90 ngày. Bộ Y tế Peru và giới chức địa phương đang nỗ lực để ngăn chặn virus Zika lây nhiễm qua đường muỗi đốt. Trong số các ca nhiễm tại Peru có 34 phụ nữ mang thai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục