​Trẻ sơ sinh đầu tiên ở châu Âu bị đầu nhỏ do nhiễm Zika

​Trẻ sơ sinh đầu tiên ở châu Âu mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm Zika

Một phụ nữ nhiễm virus Zika đã sinh một em bé mắc chứng đầu nhỏ tại bệnh viện ở Barcelona (Tây Ban Nha). Đây là trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika được sinh ra tại châu Âu.
​Trẻ sơ sinh đầu tiên ở châu Âu mắc chứng đầu nhỏ do nhiễm Zika ảnh 1Một trẻ sơ sinh bị chứng đầu nhỏ do nhiễm virus Zika. (Nguồn: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, một phụ nữ nhiễm virus Zika ngày 25/7 đã sinh một em bé mắc chứng đầu nhỏ tại bệnh viện thành phố Barcelona (Tây Ban Nha). Đây là trường hợp đầu tiên trẻ sơ sinh có mẹ nhiễm virus Zika được sinh ra tại châu Âu.

Bệnh viện Vall d'Hebron ở Barcelona cho biết về mặt lâm sàng, em bé phát triển tốt, chức năng sống bình thường và ổn định. Tuy nhiên, trẻ sơ sinh này có vòng đầu nhỏ hơn mức bình thường và mắc chứng đầu nhỏ. Sản phụ bị nhiễm virus Zika trong một chuyến du lịch tại khu vực Mỹ Latinh. Em bé được sinh ra bằng phương pháp phẫu thuật.

Theo các nghiên cứu, khoảng 90 triệu người trong toàn khu vực Mỹ Latinh và Caribe có thể đã nhiễm virus Zika vào cuối kỳ của dịch bệnh này, bùng phát hồi năm 2015 trên toàn châu lục. Tại châu Âu, Tây Ban Nha là quốc gia có tỷ lệ người nhiễm virus Zika cao nhất với 21% số người nước ngoài đến từ vùng dịch.

Tính đến ngày 22/7, Tây Ban Nha ghi nhận 190 người mắc virus Zika. Tất cả các trường hợp đều mắc bệnh khi đi du lịch ở những vùng có dịch, chỉ duy nhất một phụ nữ nhiễm bệnh qua quan hệ tình dục. Hồi tháng 6 vừa qua, một trường hợp thai nhi nhiễm chứng bệnh đầu nhỏ do liên quan đến virus Zika đã được phát hiện nhưng người mẹ đã quyết định nạo thai khi có những biểu hiện đầu tiên về triệu chứng liên quan đến virus Zika tại Mỹ Latinh.

Một trường hợp thai nhi nhiễm bệnh khác cũng được ghi nhận ở Slovenia và cặp vợ chồng cũng quyết định phá thai. Virus Zika ảnh hưởng đặc biệt đến Brazil, nơi hàng trăm nghìn khách du lịch sẽ tới tham dự Olympic 2016, bắt đầu diễn ra vào đầu tháng 8 tới. Tại quốc gia này đã ghi nhận 1,5 triệu người nhiễm virus Zika và 7.343 trường hợp trẻ em mắc chứng đầu nhỏ, trong đó 57 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục