Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: Reuters)

Tối 15/5, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Thông cáo từ Văn phòng Tổng thống Ai Cập cho biết Tổng thống Trump đã nhấn mạnh mong muốn phát triển mối quan hệ đối tác Mỹ-Ai Cập trong tất cả các lĩnh vực.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã nói với Tổng thống al-Sisi rằng ông muốn đến thăm Cairo vào một dịp sớm nhất để thảo luận về các cách thức chống khủng bố ở Trung Đông.

Ông Trump cũng nêu bật vai trò chủ chốt của Ai Cập tại Trung Đông, hoan nghênh những nỗ lực của Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố và đóng góp cho sự ổn định trong khu vực.

Thông cáo cũng cho biết ông Trump mong đợi hội đàm với nhà lãnh đạo Ai Cập tại hội nghị thượng đỉnh Arab-Hồi giáo-Mỹ vào ngày 21/5 tới ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia.

Quan hệ Ai Cập-Mỹ đang trải qua nhiều thăng trầm sau cuộc chính biến lật đổ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi hồi tháng 7/2013, sự kiện mà chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama coi là một "cuộc đảo chính quân sự" và đã hủy bỏ cuộc tập trận chung "Bright Star."

Tuy nhiên, mối quan hệ này đã ấm trở lại dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mới đây, Tổng thống Trump đã cam kết tiếp tục cấp khoản viện trợ quân sự hàng năm trị giá 1,3 tỷ USD cho Ai Cập./.