My noi long trung phat Venezuela tao dieu kien cho doi thoai noi bo hinh anh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/6, Mỹ đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt đối với ông Carlos Erik Malpica Flores, cựu Bộ trưởng Tài chính Venezuela, một người thân cận của Tổng thống Nicolas Maduro.

Động thái trên diễn ra nhiều tuần sau khi Washington thông báo sẽ tiến hành các bước đi nhằm khuyến khích đối thoại giữa chính phủ với phe đối lập ở Venezuela.

Bộ Tài chính Mỹ xác nhận đã đưa ông Flores ra khỏi danh sách đen sau 5 năm. Ông Flores từng giữ một vị trí cấp cao trong công ty dầu khí quốc gia PDVSA của Venezuela và là cháu trai họ của đệ nhất phu nhân Cilia Flores.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden hồi tháng trước cho biết phe đối lập ở Venezuela đã đề nghị một loạt biện pháp nhằm mở đường cho cuộc đối thoại với Tổng thống Maduro. Các biện pháp khác gồm cho phép tập đoàn dầu lửa Chevron của Mỹ đàm phán với công ty dầu mỏ quốc gia Venezuela.

Ngoại trưởng Antony Blinken tuần trước bày tỏ tin tưởng các cuộc đàm phán sẽ sớm được nối lại ở Mexico giữa Chính phủ Venezuela của ông Maduro với phe đối lập do ông Juan Guaido đứng đầu, đồng thời đề xuất tiếp tục nới lỏng trừng phạt nếu đối thoại đạt kết quả.

[Quan chức Mỹ: Washington sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt Venezuela]

Trước đó tháng 1/2019, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố không thừa nhận chính quyền của ông Maduro sau cuộc bầu cử gây tranh cãi. Tuy nhiên, ông Maduro vẫn nhận được sự ủng hộ của quân đội và các nước như Nga, Trung Quốc và Cuba, khiến Mỹ phải thay đổi cách tiếp cận.

Trong một diễn biến khác, Phó Tổng thống Venezuela, bà Delcy Rodriguez ngày 17/6 đã cáo buộc các biện pháp trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt là những “hành động tống tiền."

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế quốc tế ở Saint Petersburg (Nga), bà Rodriguez cho biết Mỹ đến nay đã áp đặt 502 biện pháp trừng phạt đơn phương, tập trung chủ yếu vào các lĩnh vực như dầu khí, tài chính và lương thực của Venezuela.

Theo Phó Tổng thống Rodriguez, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã khiến sản lượng dầu khí của Venezuela suy giảm tới 87%, gây thiệt hại khoảng 140 tỷ USD cho nền kinh tế của quốc gia Nam Mỹ này.

Bà Rodriguez nhấn mạnh nhân dân Venezuela trong những năm vừa qua đã phải nỗ lực thúc đẩy các hoạt động sản xuất trong nước nhằm hạn chế tối đa những tác động của lệnh trừng phạt và đến nay, nước này đã có thể tự sản xuất được khoảng 93% sản lượng lương thực tiêu thụ trong nước./.

Bích Liên-Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)