My phan doi cuoc bau cu moi o Venezuela khi ong Maduro van tai vi hinh anh 1Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 5/8 tuyên bố, Washington phản đối các cuộc bầu cử mới ở Venezuela khi Tổng thống Nicolas Maduro vẫn tại vị bởi theo ông Bolton "chính phủ của ông Maduro có thể thao túng hệ thống bầu cử."

Trao đổi với báo giới tại Lima, Peru, nơi sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh về Venezuela vào ngày 6/8, ông Bolton cho rằng các cuộc đàm phán đang tiếp diễn ở Barbados giữa chính quyền Tổng thống Maduro với phe đối lập là "không nghiêm túc" và cho phép ông Maduro "câu" giờ.

Phát biểu tại một sự kiện hôm 2/8, Tổng thống Maduro khẳng định cả nước Venezuela, trong một khối đoàn kết dân sự-quân sự, bác bỏ và phản đối những bình luận của nhà lãnh đạo Mỹ về một hành động cách ly và phong tỏa.

Ông Maduro cho hay Chính phủ Venezuela sẽ đưa việc Mỹ đe dọa Venezuela và người dân nước này ra trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Venezuela đang phải hứng chịu loạt biện pháp trừng phạt và cô lập ngoại giao của Mỹ, trong bối cảnh tình hình quốc gia Nam Mỹ trở nên căng thẳng từ tháng 1 vừa qua sau khi thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido tự phong là “tổng thống lâm thời” của nước này.

Tổng thống đương nhiệm Nicolas Maduro cho rằng đây là một âm mưu đảo chính do Mỹ và các thế lực thù địch bên ngoài đứng sau./.

(Vietnam+)