My phan ung truoc loat vu tan cong bang ten lua tai Iraq hinh anh 1Mảnh vỡ kính sau vụ tấn công bằng rocket tại Arbil, khu tự trị người Kurd của Iraq, ngày 16/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, Mỹ đã bày tỏ bất bình trước loạt vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các lực lượng của liên quân do Mỹ đứng đầu và các mục tiêu khác tại Iraq, đồng thời nhấn mạnh rằng Washington sẽ có hành động đáp trả vào thời gian và địa điểm thích hợp.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết đã nhận được thông tin về vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất tại Iraq.

Mỹ hiện vẫn đang nỗ lực xác định thủ phạm đứng sau vụ tấn công nhằm vào sân bay quốc tế Erbil trong tuần trước, khiến một dân thường và một nhà thầu nước ngoài thiệt mạng.

[Iraq: Vùng Xanh tại thủ đô Baghdad lại bị tấn công bằng tên lửa]

Người phát ngôn nêu rõ phía Mỹ sẽ chọn lựa thời gian, địa điểm và công cụ đáp trả phù hợp, thay vì vội vàng phản ứng dẫn đến leo thang căng thẳng và gây thêm bất ổn tại Iraq.

Trước đó, nguồn tin an ninh Iraq cho biết có ít nhất hai quả tên lửa được bắn vào Vùng Xanh, nơi đặt trụ sở Đại sứ quán Mỹ và nhiều đại sứ quán nước khác tại thủ đô Baghdad.

Nguồn tin khẳng định một quả tên lửa đã bắn trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq ở gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, trong khi quả còn lại rơi xuống khu dân cư gần đó ở Harithiya.

Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm. Đây là vụ tấn công thứ 3 chỉ trong một tuần nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của phương Tây trên khắp Iraq sau nhiều tháng tương đối bình yên.

Vụ tấn công xảy ra một tuần sau khi khu tổ hợp quân sự tại sân bay Erbil ở miền Bắc Iraq hứng chịu hơn chục quả tên lửa. Đây là nơi đồn trú của quân đội nước ngoài thuộc liên minh do Mỹ đứng đầu đang hỗ trợ Iraq chống lại các phần tử thánh chiến kể từ năm 2014./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)