Ngày 1/10, một quan chức trong Quốc hội Mỹ cho biết các nhà lập pháp chủ chốt của nước này đang phong tỏa 200 triệu USD trong khoản tiền viện trợ kinh tế mà Mỹ dành cho Palestine, đáp trả việc Palestine bất chấp ngăn cản của Mỹ đệ đơn xin gia nhập Liên hợp quốc.

Theo nguồn tin từ Quốc hội Mỹ, các thành viên của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã phong tỏa khoản viện trợ trên đến khi vấn đề "Nhà nước Palestine" được loại bỏ.

Khoản viện trợ kinh tế nói trên không nằm trong gói viện trợ an ninh mà Mỹ dành cho Palestine do các nghị sỹ Mỹ lo ngại rằng nếu phong tỏa viện trợ an ninh sẽ làm giảm khả năng của các lực lượng an ninh Palestine trong việc trấn áp các hoạt động bạo lực chống Israel.

Cùng ngày, chính quyền dân tộc Palestine (PNA) đã chỉ trích quyết định trên của Mỹ.

Phát biểu với Hãng thông tấn Maan có trụ sở ở Bethlehem, ông Mohamed Ishteya - nhà đàm phán cấp cao của Palestine và là thành viên đảng Fatah cầm quyền của Tổng thống Mahmoud Abbas nhấn mạnh Mỹ đã quá phi lý khi gắn quyền lợi chính trị của Palestine với khoản tiền viện trợ.

Ông cũng khẳng định quan hệ Mỹ-Palestine sẽ xấu đi nếu Mỹ không thay đổi quan điểm.

Trước đó, ngày 23/9, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã tuyên bố trước Đại hội đồng Liên hợp quốc rằng ông chính thức đệ đơn lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc xin gia nhập Liên hợp quốc với tư cách Nhà nước dựa trên các đường biên giới năm 1967.

Trong khi đó, Mỹ cho đến nay vẫn tuyên bố sẽ dùng quyền phủ quyết của mình tại Hội đồng bảo an Liên hợp quốc để ngăn cản Palestine trở thành thành viên Liên hợp quốc, với lý do Palestine cần đàm phán trực tiếp và đạt được thỏa thuận hòa bình với Israel trước./.

(TTXVN/Vietnam+)