My: Quan doi Syria khong hien dien o Manbij nhu da tuyen bo hinh anh 1Binh sỹ quân đội Syria tại làng Hamidiya, tỉnh Quneitra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, quân đội Mỹ ngày 28/12 cho biết, quân đội Syria vẫn chưa tiến vào thành phố Manbij sau khi các lực lượng Syria tuyên bố đã đi vào thành phố then chốt ở miền Bắc nước này và cắm quốc kỳ tại đây.

Người phát ngôn Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ, Trung tá Earl Brown nêu rõ: "Bất chấp thông tin sai lệch về những thay đổi đối với các lực lượng quân sự tại thành phố Manbij, song (liên quân do Mỹ dẫn đầu) không thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy những tuyên bố này là chính xác."

[Iran hoan nghênh việc quân đội Syria kiểm soát thành phố Manbij]

Trung tá Brown cũng đã kêu gọi tất cả các bên tôn trọng "sự toàn vẹn của Manbij và sự an toàn của người dân tại đây." 

Ông khẳng định "sứ mệnh của chúng tôi vẫn không thay đổi. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ các đối tác trong liên quân của chúng tôi, đồng thời tiến hành rút quân một cách thận trọng và có kiểm soát, trong khi đó sẽ thực hiện mọi biện pháp có thể để đảm bảo sự an toàn cho binh sỹ cũng như các đối tác của chúng tôi tại trận địa." 

Manbij là một thành phố chiến lược gần với biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các lực lượng người Kurd được triển khai từ năm 2016.

Các binh sỹ đặc nhiệm của Mỹ và Pháp cũng đồn trú tại đây, trợ giúp các lực lượng người Kurd, song Washington sẽ rút quân sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ đưa ra quyết định này hồi tuần trước./.
(TTXVN/Vietnam+)