Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: AP)

Báo Arab News của Saudi Arabia ngày 6/2 dẫn lời Chỉ huy Các đơn vị Bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG), ông Sipan Hemo nói rằng Mỹ sẽ không cho phép quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng do Ankara hậu thuẫn tiến vào thành phố Manbij ở phía Đông Bắc Aleppo của Syria.

Ông Hemo cho biết, lực lượng YPG đã phá hủy 11 xe tăng của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và một số xe tăng khác của lực lượng được Ankara hậu thuẫn. Theo ông Hemo, sau 17 ngày kể từ khi chiến dịch quân sự "Cành ô liu" được tiến hành, Thổ Nhĩ Kỳ đã không đạt được bất cứ mục tiêu nào.

Người đứng đầu YPG nêu rõ: "Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tính toán vì Ankara coi tình hình hiện nay là vấn đề sống còn không thể đảo ngược. Khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ phát động chiến dịch tấn công, họ nghĩ rằng họ có thể đạt được mục tiêu trong vài ngày, song điều đó đã không xảy ra."

[Mỹ đang "tính toán" chống Thổ Nhĩ Kỳ, Iran và Nga tại Syria]


Ngày 20/1, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành chiến dịch "Cành ô liu" tại khu vực Afrin của Syria nhằm đánh đuổi YPG. Ankara coi YPG là một tổ chức khủng bố vì có quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị cấm hoạt động tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiến dịch quân sự này đã làm gia tăng căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ do YPG là lực lượng được Mỹ hậu thuẫn trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoài vùng bị bao vây ở Tây Bắc Afrin, YPG cũng kiểm soát một khu vực từ thị trấn chiến lược Manbij sang phía Đông và một dải ở phía Đông sông Euphrates đến biên giới Iraq./.