Máy bay không người lái của Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hãng Reuters dẫn lời các nhân vật thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sớm tạo thuận lợi cho việc xuất khẩu cho hàng chục đồng minh và đối tác một số loại máy bay không người lái có khả năng sát thương do Mỹ sản xuất.

Ông Trump dự kiến sẽ nới lỏng các quy định đối với các thương vụ mua bán kiểu như vậy theo một chính sách mới về máy bay quân sự không người lái vốn bị trì hoãn từ lâu, dự kiến được công bố sớm nhất là vào tháng này. Đây là giai đoạn đầu tiên của một cuộc sửa đổi rộng lớn hơn các quy định về việc xuất khẩu vũ khí.

[Mỹ xúc tiến thử nghiệm vũ khí laser gắn trên máy bay chiến đấu]

Nhà Trắng dự kiến sẽ quảng bá bước đi này như là một phần trong sáng kiến “Mua hàng Mỹ” của ông Trump nhằm tạo việc làm và giảm thâm hụt thương mại Mỹ.

Tuy nhiên, các tổ chức nhân quyền và những người ủng hộ kiểm soát vũ khí lại cảnh báo động thái này có nguy cơ kích động bạo lực và bất ổn ở những khu vực như Trung Đông hoặc Nam Á.

Các nhà sản xuất máy bay không người lái của Mỹ, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng đến từ bên ngoài, đặc biệt là các đối thủ đến từ Trung Quốc và Israel với ít quy định hạn chế hơn, đã vận động mạnh mẽ cho những thay đổi này./.