Lực lượng tự vệ người Shiite chiến đấu cùng quân đội Iraq trong chiến dịch chống IS ở Baiji, cách Baghdad khoảng 200km về phía bắc và đang chuẩn bị mũi tấn công về Ramadi và Hawijah ngày 18/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP và Reuters, ngày 23/10, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết ông tin chắc rằng sẽ tiến hành thêm các cuộc đột kích nhằm vào nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, tương tự như chiến dịch giải cứu 70 con tin bị IS bắt giữ ở miền Bắc Iraq.

Phát biểu với báo giới, ông Carter tuyên bố: “Tôi tin chắc rằng chúng tôi sẽ triển khai thêm các cuộc đột kích theo kiểu này."

Theo ông Carter, một trong những lý do để triển khai cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào IS là nhờ hoạt động thu thập thông tin, đặc biệt là những thông tin tình báo có giá trị. Ông cho biết thêm ông đã quyết định về chiến dịch giải cứu này sau khi thông tin tình báo cho thấy các vụ hành quyết các con tin trên sắp xảy ra.

Trước đó, ngày 22/10, Lầu Năm Góc thông báo với sự hỗ trợ của lực lượng đặc nhiệm nước này, lực lượng ngước Kurd tại Iraq đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu 70 con tin bị IS bắt giữ và chuẩn bị hành quyết. Một binh sỹ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định chiến dịch giải cứu trên phù hợp với các nỗ lực của Mỹ trong hoạt động huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq chống IS. Đặc nhiệm Mỹ đã điều động máy bay trực thăng và cử một số binh sỹ hỗ trợ lực lượng người Kurd triển khai chiến dịch này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cho phép các lực lượng Mỹ tham gia chiến dịch theo thẩm quyền của ông và đã thông báo trước với Nhà Trắng./.