Mỹ hỗ trợ chiến dịch giải cứu 70 con tin sắp bị IS hành quyết

Với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ, lực lượng người Kurd tại Iraq đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu khoảng 70 con tin bị IS bắt giữ và chuẩn bị hành quyết.
Mỹ hỗ trợ chiến dịch giải cứu 70 con tin sắp bị IS hành quyết ảnh 1Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: dailymail.co.uk)

Ngày 22/10, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết với sự hỗ trợ của đặc nhiệm nước này, lực lượng người Kurd tại Iraq đã thực hiện thành công chiến dịch giải cứu khoảng 70 con tin bị nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bắt giữ và chuẩn bị hành quyết.

Một quân nhân Mỹ thiệt mạng trong chiến dịch này.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết chiến dịch giải cứu được tiến hành sau khi có thông tin rằng những con tin bị bắt giữ sắp bị hành quyết tập thể.

Các trực thăng cùng lực lượng đặc nhiệm Mỹ đã phối hợp với lực lượng người Kurd tại Iraq tấn công vào vị trí có các con tin bị giam giữ gần Hawijah, Iraq.

Theo ông Cook, 5 tay súng IS đã bị bắt giữ và một số tay súng khác bị tiêu diệt. Một quân nhân Mỹ đã thiệt mạng do bị thương sau khi trúng hỏa lực của IS.

Theo Lầu Năm Góc, đây là binh sỹ đầu tiên của Mỹ thiệt mạng kể từ khi liên quân do Mỹ đứng đầu phát động chiến dịch không kích chống IS ở Iraq vào tháng 6/2014.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc thông báo “khoảng 70 con tin đã được giải cứu,” trong đó có 20 thành viên lực lượng an ninh Iraq.

Tướng Lloyd Austin, Tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Trung Đông đã mô tả chiến dịch này là “phức tạp và hết sức thành công.”

Ngoài ra, người phát ngôn Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định chiến dịch giải cứu này phù hợp với các nỗ lực của Mỹ trong việc huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng Iraq chống IS.

Theo ông, đây là một "trường hợp đặc biệt" chứ không phải là sự thay đổi chiến thuật của Mỹ trong cuộc chiến chống IS.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã cho phép lực lượng Mỹ tham gia chiến dịch dựa vào thẩm quyền của ông trong cuộc chiến này và đã thông báo trước với giới chức an ninh quốc gia tại Nhà Trắng.

Cùng ngày, trả lời báo giới tại Baghdad, Thiếu tá quân đội Mỹ Michael Filanowski cho biết các cuộc không kích do liên quân chống IS tiến hành đã phá hủy một cơ sở dầu mỏ do nhóm này kiểm soát tại miền Đông Syria.

Theo ông, cuộc không kích mỏ dầu gần thành phố Deir Ezzor này sẽ làm ảnh hưởng đến nguồn thu từ dầu mỏ của IS.

Lực lượng người Kurd hiện đang kiểm soát Kirkuk từ lâu đã hợp tác chặt chẽ với liên quân do Mỹ đứng đầu. Các lực lượng an ninh và bán quân sự của Iraq hiện đang tiến gần tới thành phố Hawijah từ phía Nam và phía Tây.

Đây là thành phố quan trọng nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 240 km về phía Bắc. Lực lượng người Kurd dưới sự yểm trợ của các cuộc không kích do liên quân tiến hành cũng đang tiến gần thành phố này từ hướng Bắc và hướng Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục