Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 cho biết sẽ sớm giải tán nhóm đặc nhiệm chống dịch COVID-19 trong bối cảnh nước này đang hướng đến giai đoạn 2, tập trung vào các biện pháp sau dịch.

Kế hoạch trên đã được Tổng thống Trump xác nhận sau khi Phó Tổng thống Mike Pence, người đứng đầu nhóm đặc nhiệm, cho biết Nhà Trắng có thể bắt đầu chuyển giao nhiệm vụ điều phối phản ứng chống dịch của Mỹ sang các cơ quan liên bang vào cuối tháng 5.

Phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Arizona, Tổng thống Trump cho biết nhóm đặc nhiệm đã làm việc tốt, tuy nhiên giờ đây cần phải có một hình thức khác, an toàn và mở. Có thể một nhóm khác sẽ được thành lập. Ông cũng khẳng định cuộc chiến chống COVID-19 vẫn chưa kết thúc.

[Dự báo số ca tử vong ở Mỹ tăng mạnh sau khi nới lỏng giãn cách xã hội]

Ngoài ra, các chuyên gia hàng đầu về dịch bệnh truyền nhiễm là Anthony Fauci và Deborah Birx vẫn sẽ duy trì vai trò cố vấn sau khi nhóm đặc nhiệm được giải tán.

Trước đó cùng ngày, Phó Tổng thống Pence cho biết Tổng thống Trump dự định sẽ chuyển giao quyền quản lí nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 vào ngày 25/5 tới.

Theo thống kê của trang mạng worldonmeters, tính đến rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, Mỹ đã ghi nhận 1.235.919 ca mắc COVID-19, trong đó có 72.163 trường hợp tử vong.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)