Mỹ tạo nguyên mẫu vắcxin dạng miếng dán ngừa virus SARS-CoV-2

Vắcxin dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.
Mỹ tạo nguyên mẫu vắcxin dạng miếng dán ngừa virus SARS-CoV-2 ảnh 1(Nguồn: sciencealert.com)

Sputnik đưa tin các nhà khoa học Mỹ vừa tạo ra nguyên mẫu vắcxin đầu tiên ngừa virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 dưới dạng một miếng dán đặt dính trên đầu ngón tay.

Kết quả thử nghiệm loại vắcxin mới ở chuột đã công bố trên tạp chí EBioMedicine.

Các chuyên gia từ Đại học Y khoa Pittsburgh vừa công bố thử nghiệm thành công loại vắcxin mới ngừa SARS-CoV-2.

[Nga bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19]

Vắcxin dựa trên cơ sở kháng nguyên virus được truyền vào da với sự hỗ trợ của các vi kim (microneedle) trải trên bề mặt của miếng dán có kích thước bằng đầu ngón tay.

Miếng dán này có chứa 400 vi kim từ đường và protein hòa tan toàn phần mà không để lại bất kỳ dấu vết dư lượng.

Kết quả nghiên cứu trên chuột cho thấy, với hình thức như vậy quá trình cung cấp vắcxin ở động vật diễn ra qua hai tuần, các kháng thể đặc hiệu cho SARS-CoV-2 được sản sinh với số lượng được cho là đủ để vô hiệu hóa virus này.

Theo nhận định của các nhà nghiên cứu, các miếng dán như vậy có thể nhanh chóng được sản xuất ở quy mô công nghiệp mà không cần phải giữ lạnh trong quá trình bảo quản hoặc vận chuyển. Đây là ưu thế lớn so với dạng thức truyền thống của vắcxin.

Yếu tố quan trọng nữa là vắcxin với sự hỗ trợ của các vi kim vẫn bảo lưu hiệu quả ngay cả sau khi khử trùng triệt để bằng bức xạ gamma, đặc điểm này rất quan trọng để tạo ra sản phẩm phù hợp sử dụng cho người.

Không giống như vắcxin mRNA đang được thử nghiệm ở các nước khác nhau, loại vắcxin miếng dán này có tên là PittCoVacc (Pittsburgh Coronavirus vắcxin), hoạt động giống như mũi tiêm ngừa cúm: bằng cách đưa các mẩu protein của bản thân virus chiết xuất trong phòng thí nghiệm vào cơ thể vật chủ.

Các nhà nghiên cứu đã có thể hành động nhanh chóng vì từng có kinh nghiệm thu được trong thời gian những trận dịch trước đó như SARS-CoV năm 2003 và MERS-CoV vào năm 2014.

Trưởng nhóm nghiên cứ Andrea Gambotto cho biết: "Hai loại virus có liên quan mật thiết đến SARS-CoV-2 cho chúng ta thấy loại protein nhất định được gọi là protein tăng đột biến rất quan trọng đối với việc tạo khả năng miễn dịch. Chúng tôi đã biết chính xác có thể tìm cách ngừa chủng SARS-CoV-2 ở đâu"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Kết nối tri thức toàn cầu: Chìa khoá phát triển hạ tầng AI và công nghệ xanh cho Việt Nam

Sự kiện “Kết nối Khoa học và Công nghệ giữa chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài và doanh nghiệp trong nước” diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh sáng 27/11 trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025. Diễn đàn đã tập trung thảo luận vào ba trụ cột chiến lược: hạ tầng AI chủ quyền, công nghiệp bán dẫn và vật liệu xanh. 

Đại diện lãnh đạo các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế tham dự Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16. (Ảnh: Thanh Phong/Vietnam+)

Nhân lực và hợp tác: Chìa khóa mở cánh cửa năng lượng hạt nhân Việt Nam

Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân toàn quốc lần thứ 16 tại Đà Nẵng nhấn mạnh vai trò của các yếu tố nhân lực và hợp tác quốc tế trong tiến trình đưa năng lượng hạt nhân trở thành trụ cột phát triển bền vững. Đây là diễn đàn khoa học lớn nhất của ngành năng lượng nguyên tử, diễn ra trong thời điểm Việt Nam tái khởi động chương trình điện hạt nhân quốc gia và ban hành Luật Năng lượng nguyên tử (sửa đổi).