Ảnh minh họa. (Nguồn: edition.cnn.com)

Ngày 31/10, Hải quân Mỹ ra thông báo cho biết các lực lượng của nước này gồm Hải quân và Lính thủy đánh bộ sẽ tiến hành cuộc diễn tập đổ bộ và trên không tại Okinawa (Nhật Bản) mang mật danh Blue Chromite  2018.

Theo quyền chỉ huy Tiểu đoàn Lính thủy đánh bộ số 1, Thiếu tá Benjamin Cather IV, tàu đổ bộ USS Ashland chở theo các binh sỹ thuộc tiểu đoàn này đã rời Okinawa vào cùng ngày để để bắt đầu cuộc diễn tập, trong đó có các khoa mục trinh sát và thâm nhập chiến thuật.

[Mỹ, Nhật Bản giám sát máy bay Nga tuần tra Thái Bình Dương]


Cuộc tập trận nhằm đánh giá các tiểu đoàn và phi đội triển khai ở phía trước, tối đa hóa số lượng các đơn vị thuộc Lực lượng Viễn chinh Lính thủy đánh bộ III (MEF) khi tiến hành các chiến dịch phối hợp với các lực lượng của hải quân.

Blue Chromite là cuộc diễn tập thường niên nhằm tăng cường khả năng tác chiến phối hợp giữa Hải quân và Lính thủy đánh bộ Mỹ. Cuộc diễn tập năm nay diễn ra trước chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Hàn Quốc, Trung Quốc và Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên tăng cao.

Washington đã điều 3 nhóm tàu sân bay tới châu Á-Thái Bình Dương, hoạt động ở khu vực xung quanh Triều Tiên. Trong khi tàu Ashland đã triển khai ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ 5 tháng qua để sẵn sàng phản ứng với bất kỳ cuộc xung đột bùng phát bất ngờ nào./.