My thay doi quy dinh hieu suat nhien lieu va o nhiem moi truong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Với lý do quá chặt chẽ và ngặt nghèo, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 2/4 đã thay đổi những quy định về hiệu suất nhiên liệu và ô nhiễm môi trường được áp đặt đối với các loại ôtô và xe tải hạng nhẹ. Quyết định này một lần nữa đảo ngược chính sách về năng lượng sạch và khí thải của người tiền nhiệm Barack Obama.

Quyết định do Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) vừa thông qua đồng nghĩa với việc những tiêu chuẩn về khí thải đối với các mẫu phương tiện, được sản xuất cho giai đoạn 2022-2025, sẽ được các nhà sản xuất xem xét điểu chỉnh.

Giám đốc EPA Scott Pruitt thậm chí khẳng định: "Quyết định về tiêu chuẩn khí thải dưới thời Tổng thống Obama là sai lầm." Theo ông Pruitt, cơ quan EPA thời cựu Tổng thống Obama đã đưa ra những giả định về tiêu chuẩn không phù hợp với thực tế, đặt ra những quy định quá cao.

['Các đề xuất thuế quan của Mỹ có nguy cơ tạo ra phản ứng dây chuyền']

Trong khi đó, Liên minh các nhà sản xuất ôtô - đại diện cho các hãng xe Fiat Chrysler, Ford, General Motors, Toyota, Volkswagen và một số thương hiệu khác, đã ra tuyên bố hoan nghênh quyết định mới nêu trên, cho rằng đây là một quyết sách đúng đắn.

Với mục đích giảm các chất ô nhiễm phát tán vào không khí, những quy định đặt ra từ năm 2012 (được gọi là tiêu chuẩn CAFE) quy định việc tăng dần hiệu suất nhiên liệu ở tất cả các mẫu xe lên mức 54,5 dặm/gallon (khoảng 4,32 lít/100 km) so với mức 35,5 dặm/gallon (tương đương 6,6 lít/100 km) trong năm 2016.

Ông Pruitt cho biết do những quy định không phù hợp này, ông sẽ phối hợp với Cơ quan An toàn giao thông Quốc gia để đưa ra những quy định mới phù hợp hơn.

Ngoài việc đặt ra những quy định về hiệu suất nhiên liệu, EPA cũng sẽ thiết lập một bộ tiêu chuẩn quốc gia về phát thải khí nhà kính cho phép các hãng chế tạo ôtô sản xuất các loại xe như mong muốn, trong khi vẫn đáp ứng những tiêu chuẩn về an toàn và môi trường ở những dòng xe mới.

Tháng 3 năm ngoái, Tổng thống Trump cũng đã ký một sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu EPA đình chỉ, xem xét lại hoặc bãi bỏ quy định từ thời cựu Tổng thống Obama liên quan đến kế hoạch năng lượng sạch. Đến tháng 6/2017, ông Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp định Paris, một động thái vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ cả trong và ngoài nước./.

(TTXVN/Vietnam+)