Xe quân sự Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria ngày 5/3/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 15/3, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin thông báo nước này và Mỹ sẽ thiết lập một "vùng an toàn" xung quanh thị trấn Manbij của Syria nếu Washington giữ lời.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước TRT Haber, ông Kalin nhấn mạnh thỏa thuận giữa Ankara và Washington về tình hình ở Manbij mang tính ràng buộc, và việc thay Ngoại trưởng Mỹ sẽ không thay đổi thỏa thuận, ngay cả nếu điều này dẫn đến sự chậm trễ khoảng 1,2 tuần.

Ông Kalin cũng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng các lực lượng của nước này và đồng minh có thể quét sạch phiến quân ở thị trấn Afrin của Syria "trong thời gian rất sớm," đồng thời nói thêm, Ankara không có ý định bàn giao thị trấn này cho chính quyền Damascus sau khi Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc cuộc tấn công ở Afrin.

Trước đó, ngày 13/3, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết, nước này và Mỹ đã đạt được thỏa thuận về một kế hoạch cho phép các lực lượng hai nước cùng đồn trú tại thị trấn Manbij, vốn do lực lượng người Kurd kiểm soát ở Syria./.