Mỹ thông báo đàm phán với Taliban đạt 'tiến bộ tuyệt vời'

Mỹ, Taliban nhóm họp ở Doha từ ngày 3/8 trong vòng đàm phán thứ 8, nhằm đạt được hiệp định lịch sử, theo đó lực lượng Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan. Taliban không để cho các nhóm thánh chiến ẩn náu.
Mỹ thông báo đàm phán với Taliban đạt 'tiến bộ tuyệt vời' ảnh 1Phái đoàn Mỹ (trái) và phái đoàn Taliban (phải) tại cuộc đàm phán hòa bình ở Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Đại diện Mỹ phụ trách đàm phán với lực lượng Taliban ở Afghanistan - ông Zalmay Khalilzad ngày 5/8 cho biết vòng đàm phán mới nhất được tổ chức tại thủ đô Doha của Qatar đã đạt "tiến bộ tuyệt vời" để tiến tới một thỏa thuận hòa bình.

Trên tài khoản mạng xã hội Twitter, ông Khalilzad cho biết: "Trên cơ sở tiến bộ tuyệt vời ở Kabul tuần trước, tôi đã có vài ngày ở Doha, tập trung vào những vấn đề còn tồn đọng để hoàn tất một thỏa thuận có thể đạt được với Taliban."

Theo ông Khalilzad, họ sớm tiến tới một thỏa thuận "sẽ cho phép rút quân một cách có điều kiện." Ông cũng ghi rõ "chúng tôi đã đạt được tiến bộ tuyệt vời."

[Đàm phán giữa đại diện Mỹ và lực lượng Taliban vẫn vướng mắc]

Ông Khalilzad cho biết ông chuẩn bị tới New Delhi (Ấn Độ) để tham dự "các cuộc họp được lên kế hoạch từ trước nhằm tiếp tục xây dựng sự đồng thuận quốc tế để hỗ trợ Tiến trình Hòa bình Afghanistan."

Ông đồng thời nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận nào giữa Mỹ và Taliban cũng sẽ phải dựa trên 4 trụ cột: Mỹ rút quân khỏi Afghanistan, Taliban cam kết không chứa chấp các phần tử thánh chiến, đối thoại nội bộ Afghanistan và một lệnh ngừng bắn.

Mỹ và Taliban đã nhóm họp ở Doha từ ngày 3/8 trong vòng đàm phán thứ 8, nhằm đạt được một hiệp định lịch sử, theo đó lực lượng Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) rút khỏi Afghanistan; Taliban cam kết không để cho các nhóm thánh chiến Hồi giáo, trong đó có al-Qaeda, sử dụng Afghanistan làm nơi ẩn náu an toàn, đồng thời sẽ tiếp tục chiến đấu chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vốn đã mở rộng sự hiện diện tại nước này trong những năm gần đây...

Mặc dù đại diện Mỹ thông báo đã đạt tiến bộ trong đàm phán, nhưng phía Taliban chưa bình luận gì về vấn đề này.

Vòng đàm phán tại Doha diễn ra trong bối cảnh bạo lực liên tục gia tăng tại Afghanistan. Phái bộ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) ngày 2/8 công bố báo cáo cho biết trong tháng Bảy vừa qua, số nạn nhân dân thường thiệt mạng và bị thương trong các vụ bạo lực ở nước này cao kỷ lục, hơn 1.500 người. Đây cũng là số thương vong trong 1 tháng cao nhất được ghi nhận tại nước này kể từ tháng 5/2017./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục