My thuc giuc Hoi dong Bao an Lien hop quoc trung phat Iran hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Theo AFP, ngày 27/6, Mỹ đã thúc giục các nước thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trừng phạt Iran vì những “hành động xấu xa” của Tehran tại khu vực Trung Đông.

Phát biểu trong một cuộc họp về thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, Phó Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Jonathan Cohen nhấn mạnh: “Khi đối đầu với một đất nước liên tục vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, điều cấp bách là chúng ta phải theo đuổi các biện pháp có ý nghĩa. Đây là lý do chúng tôi hối thúc các thành viên Hội đồng Bảo an cùng Mỹ áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào những hành động xấu xa của Iran trong khu vực."

Ông Cohen cũng tiếp tục cáo buộc Iran cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen, vi phạm lệnh cấm vận vũ khí quốc tế.

[EU sẽ bảo vệ những lợi ích của Iran liên quan đến thỏa thuận hạt nhân]

Trước đó, ngày 26/6, Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích quyết định của người đồng cấp Mỹ Donald Trump rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Tehran, đồng thời tuyên bố Iran sẽ không nhượng bộ trước sức ép từ phía Mỹ.

Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình nhà nước, Tổng thống Rouhani cho rằng hành động của ông Trump đối với thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) là "bất hợp pháp" và đã gây tổn hại tới uy tín của Mỹ trên toàn cầu./.

(Vietnam+)