EU se bao ve nhung loi ich cua Iran lien quan den thoa thuan hat nhan hinh anh 1 Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Tân hoa xã, ngày 23/6, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, các nước châu Âu sẽ sớm đưa ra một gói giải pháp để bảo vệ những lợi ích của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Phát biểu tại thủ đô Tehran, Thứ trưởng Araqchi nhấn mạnh: “3 nước châu Âu và EU đã cam kết đưa ra một gói giải pháp có tính khả thi nhằm bảo vệ lợi ích của Iran trong thỏa thuận. Chúng tôi đang chờ đợi và hy vọng sẽ nhận được gói giải pháp này vào cuối tháng Sáu.”

Hồi đầu tháng, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã hối thúc các nước châu Âu tham gia thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đưa ra “những biện pháp rõ ràng và khả thi” để bảo vệ lợi ích của Iran sau sự rút lui của Mỹ.

[Iran từ chối đàm phán sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân]

Cùng ngày, theo IRNA, Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj khẳng định nước này sẽ không chấp nhận mọi hành động trừng phạt đơn phương nhằm vào Iran.

Phát biểu trong cuộc gặp Thống đốc tỉnh Đông Azarbaijan của Iran Majid Khodabakhsh, bà Swaraj cho biết Chính phủ Ấn Độ chỉ chấp nhận những nghị quyết trừng phạt Iran của Liên hợp quốc và không công nhận mọi hành động trừng phạt đơn phương.

Bà Swaraj cũng cho rằng các nước Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Anh, Pháp, Đức, cần phải tuân thủ những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA).

Theo Ngoại trưởng Swaraj, Ấn Độ sẵn sàng sử dụng đồng euro để trao đổi thương mại với Iran nếu EU có động thái tương tự./.

(Vietnam+)