My tiep tuc tim cach gia han lenh cam van vu khi doi voi Iran hinh anh 1Binh sỹ Iran trong cuộc diễu binh kỷ niệm Ngày Quân đội ở Tehran, ngày 18/4/2017. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 11/8, Mỹ đã lưu hành một bản nghị quyết sửa đổi, trong đó sẽ kéo dài vô thời hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran, nhằm tìm cách giành thêm sự ủng hộ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đều đang phản đối dự thảo này.

Các nhà ngoại giao tại Hội đồng Bảo an cho biết bản dự thảo sửa đổi có thể được hoàn tất trong ngày 13/8 và đưa ra bỏ phiếu vào ngày 14/8. Nguồn tin giấu tên cho hay văn bản sửa đổi ngắn hơn so với bản dự thảo đầu tiên được lưu hành trong tháng 6.

Bản dự thảo trước đây có một số điều khoản bị các nhà ngoại giao phản đối vì lý do vượt ra ngoài phạm vi của nghị quyết kéo dài lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran.

Một trong số các điều khoản này là cho phép tất cả các nước thành viên của Liên hợp quốc có thể kiểm tra các hàng hóa ra vào lãnh thổ nước họ, khi chúng có nguồn gốc hay điểm đến là Iran.

[Mỹ thúc đẩy Liên hợp quốc gia hạn cấm vận vũ khí đối với Iran]

Lệnh cấm bán vũ khí thông thường cho Iran sẽ hết hiệu lực vào ngày 18/10 tới trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa Iran và nhóm P5+1, và Mỹ đã đe dọa sẽ thúc đẩy áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran nếu lệnh cấm này không được gia hạn.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 5/8 tuyên bố sẽ kích hoạt cơ chế trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 để áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt Iran.

Dự thảo do Mỹ đề xuất sẽ cần ít nhất 9 thành viên thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bất kể là thường trực hay không thường trực, ủng hộ để thông qua. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc đã tỏ ý sẽ dùng quyền phủ quyết.  

Các đồng minh châu Âu của Mỹ ủng hộ việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí, nhưng cho rằng ưu tiên hàng đầu vẫn là duy trì thỏa thuận hạt nhân.

Về phần mình, Iran khẳng định nước này có quyền phòng vệ và việc duy trì lệnh cấm vận vũ khí đồng nghĩa chấm dứt thỏa thuận hạt nhân năm 2015./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)