Iran bác bỏ nguyên nhân cơ sở hạt nhân Natanz bị tấn công từ bên ngoài

Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran bác bỏ nguyên nhân gây ra sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz là do các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái.
Iran bác bỏ nguyên nhân cơ sở hạt nhân Natanz bị tấn công từ bên ngoài ảnh 1Một nhà kho tại cơ sở hạt nhân Natanz ở phía Nam thủ đô Tehran của Iran bị phá hủy sau vụ hỏa hoạn ngày 2/7/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 31/7, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại và an ninh quốc gia của Quốc hội Iran, ông Mojtaba Zolnour đã bác bỏ nguyên nhân gây ra sự cố tại cơ sở hạt nhân Natanz của nước này hồi đầu tháng là do các cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc máy bay không người lái.

Hãng thông tấn ISNA dẫn lời ông Mojtaba Zolnour cho biết một vụ tấn công bằng máy bay không người lái hay bom, tên lửa, không phải là nguyên nhân gây ra sự cố tại tổ hợp hạt nhân Natanz, miền Trung nước này.

Ông cho biết có những dấu hiệu cho thấy một vụ nổ từ các yếu tố ở bên trong (của cơ sở hạt nhân). Tuy nhiên, quan chức này không tiết lộ thêm chi tiết.

[Iran: Vụ hỏa hoạn ở cơ sở hạt nhân "gây thiệt hại nghiêm trọng"]

Theo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran, ngày 2/7, đã xảy ra một sự cố ở một nhà kho đang trong quá trình xây dựng tại cơ sở hạt nhân Natanz.

Sự cố không gây ra thương vong và tổ hợp hạt nhân này cũng không hoạt động, nên không có nguy cơ gây ô nhiễm phóng xạ.

Tiếp đó, ngày 3/7, Hội đồng An ninh quốc gia tối cao Iran cho biết đã xác định chính xác nguyên nhân gây ra sự cố tại Natanz, song không nói rõ chi tiết vì lý do an ninh.

Năm 2015, Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức) đã ký với Iran thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) nhằm ngăn chặn Tehran phát triển vũ khí hạt nhân đổi lấy sự nới lỏng trừng phạt, trong đó có việc dỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí.

Tuy nhiên, vào tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận và áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt đối với quốc gia Trung Đông này.

Tháng 9/2019, Tehran đã tái khởi động chương trình làm giàu urani tại cơ sở Natanz./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục