My va EU chia se nhan thuc chung trong quan he voi Trung Quoc va Nga hinh anh 1Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) và Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell. (Ảnh: AFP)

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí khởi động lại một cuộc đối thoại song phương về mối quan hệ với Trung Quốc và Nga.

Tuyên bố chung ra ngày 24/3 cho biết tại cuộc gặp diễn ra cùng ngày giữa Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell, giới chức hai bên đã chia sẻ nhận thức chung về mối quan hệ nhiều mặt với Trung Quốc, gồm các yếu tố hợp tác, cạnh tranh và đối kháng mang tính hệ thống.

Mỹ và EU cũng đạt được nhận thức chung trong quan hệ với Nga.

[Ngoại trưởng Mỹ khẳng định duy trì các cam kết vững chắc với NATO]

Ngoài ra, Ngoại trưởng Blinken và ông Borrell cũng nhất trí Mỹ và EU sẽ hợp tác trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, an ninh, chủ nghĩa đa phương, biến đổi khí hậu, tuân thủ luật pháp quốc tế hỗ trợ sự ổn định và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Cả Mỹ và EU đều hướng tới hợp tác để thúc đẩy các tuyến cung ứng hàng hải an toàn, bền vững, tự do và rộng mở.

Mỹ và EU cũng cam kết phối hợp đảm bảo phân phối vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời đảm bảo sẵn sàng các loại vaccine cho các đại dịch trong tương lai./.

Thanh Hải (TTXVN/Vietnam+)