Mỹ và Ukraine bắt đầu tiến trình đàm phán về đảm bảo an ninh

Mỹ là đối tác chiến lược lớn nhất của Ukraine và trở thành nước đầu tiên mà quốc gia Đông Âu này bắt đầu tiến trình đàm phán về đảm bảo an ninh, từ đó tạo ra mô hình thành công với các đối tác khác.
Mỹ và Ukraine bắt đầu tiến trình đàm phán về đảm bảo an ninh ảnh 1Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/8, Mỹ và Ukraine bắt đầu đàm phán về đảm bảo an ninh cho quốc gia Đông Âu này, động thái tiếp theo cam kết mà Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đưa ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) diễn ra tại Vilnius (Litva) tháng trước.

Trên ứng dụng nhắn tin Telegram, ông Andriy Yermak - Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine - đã đưa ra thông báo trên và cho biết cam kết đạt được tại Vilnius là "cơ sở để triển khai các thỏa thuận song phương tương ứng."

Theo ông Yermak, Mỹ là đối tác chiến lược lớn nhất của Ukraine và trở thành quốc gia đầu tiên mà quốc gia Đông Âu này bắt đầu tiến trình đàm phán về đảm bảo an ninh, từ đó tạo ra mô hình thành công với các đối tác khác.

[Ukraine công bố chiến lược 3 gia đoạn để thực thi kế hoạch hòa bình]

Ông Yermak cũng nhắc lại quan điểm của Ukraine rằng việc đạt được thỏa thuận bảo đảm an ninh với từng quốc gia sẽ giúp Ukraine thuận lợi hơn trong tiến trình trở thành thành viên của cộng đồng châu Âu-Đại Tây Dương, trong đó có NATO và Liên minh châu Âu (EU).

Ông Yermak không cho biết địa điểm và thành phần tham gia cuộc đàm phán với Mỹ.

Tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius tháng trước, các nhà lãnh đạo NATO đã cam kết hỗ trợ Ukraine nhưng chưa kết nạp nước này vào liên minh cho đến khi xung đột kết thúc.

Tuy nhiên, G7 đã nhất trí cho phép các nước thành viên đàm phán các thỏa thuận riêng với Ukraine./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục