My: Vung lanh tho Puerto Rico ban bo tinh trang khan cap do bao Dorian hinh anh 1Vị trí và đường đi của bão nhiệt đới Dorian. (Nguồn: BBC)

Trước nguy cơ bão nhiệt đới Dorian tại vùng biển Caribe sẽ mạnh lên thành siêu bão trước khi đổ bộ vào Puerto Rico - vùng lãnh thổ hải ngoại của Mỹ - và Cộng hòa Dominicana trong ngày 28/8, giới chức địa phương đã ban bố tình trạng cấp, huy động hàng nghìn người sẵn sàng mọi biện pháp ứng phó bão.

Rạng sáng 27/8 (giờ Việt Nam), Thống đốc Puerto Rico, bà Wanda Vazquez đã ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp tại vùng lãnh thổ này.

Theo Cơ quan Xử lý các vấn đề khẩn cấp liên bang, hơn 3.000 nhân viên thuộc các đơn vị thông tin liên lạc khẩn cấp, logistics và giao thông đã được huy động và bố trí ứng trực bão.

Các biện pháp phòng ngừa sẵn sàng này là nhằm ngăn chặn nguy cơ tái diễn thảm kịch bão Maria hồi năm 2017 gây thiệt hại lớn về người (gần 3.000 người chết) và vật chất (hệ thống cơ sở hạ tầng bị tàn phá nghiêm trọng).

Hiện Puerto Rico vẫn đang trong quá trình tái thiết sau bão Maria. 

[Tổng thống Trump đề xuất dùng bom hạt nhân để chống siêu bão]

Trung tâm Dự báo bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết chiều tối 27/8, bão Dorian với sức gió vùng gần tâm bão là 85 km/h đã tiến vào vùng biển Caribe, gây mưa to và gió lớn trên các quần đảo Windward ở phía Bắc và quần đảo Leeward ở phía Nam và hiện bão còn cách phía Tây Nam Puerto Rico 665km.

Dự báo, bão sẽ tiếp tục mạnh lên trong 24 giờ tới trước khi trở thành siêu bão và quét qua khu vực miền Tây và Trung Puerto Rico và sau đó đổ bộ vào Cộng hòa Dominicana trong ngày 28/8.

Trong hai ngày sau đó, bão sẽ tiếp tục quét qua các quần đảo Bahamas, Turks và Caicos. Giới chuyên gia khẳng định còn quá sớm để dự báo về cường độ của trận bão này.

Trong bối cảnh đó, ngày 27/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông qua việc ban bố tình trạng khẩn cấp tại Puerto Rico do bão Dorian.

Chính phủ Canada cũng đã khuyến cáo công dân của mình hạn chế tới Puerto Rico và Cộng hòa Dominicana nếu không thực sự cấp bách./.

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)