Mỹ xúc tiến việc xuất khẩu khí đốt sang "sân sau" của Nga

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sử dụng các nguồn cung cấp khí thiên nhiên đang tăng trưởng mạnh của nước này như một công cụ chính trị trong cuộc họp tại Warsaw (Ba Lan) vào ngày 6/7.
Mỹ xúc tiến việc xuất khẩu khí đốt sang "sân sau" của Nga ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 3/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ sử dụng các nguồn cung cấp khí thiên nhiên đang tăng trưởng mạnh của nước này như một công cụ chính trị trong cuộc họp tại Warsaw (Ba Lan) vào ngày 6/7 tới khi ông gặp gỡ lãnh đạo hàng chục nước châu Âu đang phải lệ thuộc vào nguồn cung cấp năng lượng của Nga.

Theo kế hoạch, ông Trump sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh "Ba Biển" (được đặt tên do một số nước thành viên nằm xung quanh các biển Adriatic, Baltic và Biển Đen) trước khi tham dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) tại Hamburg (Đức).

[Nga nhìn nhận "hết sức tiêu cực" về biện pháp trừng phạt mới của Mỹ]

Mục đích của dự án "Ba Biển" là mở rộng cơ sở hạ tầng năng lượng trong khu vực, bao gồm xây dựng các cảng nhập khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG) và lắp đặt các tuyến đường ống khí đốt.

Các thành viên của sáng kiến này gồm Ba Lan, Áo, Hungary và hai nước láng giềng của Nga là Latvia và Estonia. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump sẽ thông báo với các nước này rằng Washington muốn giúp các đồng minh bằng cách tạo điều kiện để các công ty Mỹ cung cấp thêm LNG cho khu vực Trung và Đông Âu càng sớm càng tốt.

Những năm gần đây, Nga đã giảm bớt việc cung cấp khí đốt cho các nước láng giềng trong các tháng mùa Đông do tranh cãi về giá và việc nhập khí đốt từ Mỹ sẽ giúp các nước này giảm bớt sự lệ thuộc vào Nga. Cựu Tư lệnh Tối cao của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông James Jones nhấn mạnh rằng sự hiện diện của Tổng thống Trump sẽ là một "cú huýnh" đối với dự án này và việc Mỹ tăng cường xuất khẩu khí đốt sang khu vực trên sẽ làm suy yếu tác động của việc Nga sử dụng năng lượng như một thứ vũ khí hoặc con bài mặc cả./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục