Nam Phi san xuat may do thinh luc su dung tren tram khong gian vu tru hinh anh 1Ảnh minh họa .(Nguồn: TASS)

Nam Phi vừa sản xuất thành công máy đo thính lực nhỏ gọn dành cho phi hành gia làm việc lâu dài trên không gian vũ trụ. Đây là thính lực kế đầu tiên trên thế giới hoạt động không cần thiết bị xử lý dữ liệu cồng kềnh đi kèm.

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, thiết bị có tên KUDUwave do công ty eMoyo của Nam Phi sản xuất chỉ bao gồm một tai nghe chụp tai được tích hợp đầy đủ các chức năng của một thính lực kế hoàn chỉnh như khả năng phát ra âm thanh có giải tần được lập trình sẵn và nút bấm phản hồi để phi hành gia ấn xác nhận mỗi khi họ nghe được âm thanh.

Với khả năng phát âm thanh với giải tần lên tới 16 kHz, KUDUwave có thể thực hiện đầy đủ các phương pháp đo thính lực khác nhau từ đo thính lực có che lấp, đo thính lực đường xương cho đến đo thính lực tai giữa.

Ngoài ra, không giống như thính lực kế thông thường cần có thiết bị xử lý dữ liệu chuyên dùng đi cùng, KUDUwave có thể truy xuất dữ liệu trực tiếp tới mọi máy tính phổ thông chạy hệ điều hành Windows, qua đó giúp các nhà du hành vũ trụ có thể tự thực hiện việc đo thính lực cho mình mà không cần sự trợ giúp từ các chuyên gia y tế.

Theo Giám đốc điều hành eMoyo - Jillian Scotland, đây là bước ngoặt lớn không chỉ phục vụ trong lĩnh vực khoa học vũ trụ mà còn có thể áp dụng trong việc chẩn đoán và điều trị thính lực thông thường nhờ tính cơ động và dễ sử dụng.

[NASA lùi thời điểm chuyến bay của trực thăng Ingenuity trên Sao Hỏa]

Hiện Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã đặt mua thiết bị KUDUwave cho các phi hành gia sử dụng trên các trạm không gian trên vũ trụ.

Theo các tài liệu khoa học, tình trạng làm việc thời gian dài trong môi trường không trọng lực thường khiến các phi hành gia gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó bao gồm thính lực./.

Phi Hùng (TTXVN/Vietnam+)