Nan chinh bien dang cot song thanh cong cho benh nhan ''sieu gu'' hinh anh 1Ảnh chụp nghiêng bệnh nhân trước và sau phẫu thuật. (Nguồn: benhvien108.vn)

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 24/4 cho biết khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Viện Chấn thương Chỉnh hình của Bệnh viện vừa tiến hành nắn chỉnh thành công cột sống biến dạngsiêu gù” cho bệnh nhân L.Đ.Q (44 tuổi ở Bắc Ninh).

Bệnh nhân Q bị bệnh viêm cột sống dính khớp cách đây 23 năm và bị gù cột sống 15 năm qua. Căn bệnh khiến anh không thể nằm ngửa được suốt 10 năm.

Từ 3 năm nay trở lại đây, anh luôn phải di chuyển trong tư thế cúi gằm mặt xuống đất, tầm nhìn chỉ khoảng 2m trở lại bàn chân.

Anh Q phải chịu đựng gù cột sống trong nhiều năm, ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống, tự ti về hình thể. Qua tìm hiểu, anh đã tìm đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 để điều trị.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng, anh Q được chẩn đoán gù toàn bộ cột sống do viêm cột sống dính khớp... Các bác sỹ chỉ định phẫu thuật nắn chỉnh biến dạng gù cột sống.

Kíp phẫu thuật do Tiến sỹ Phan Trọng Hậu, Chủ nhiệm Khoa Chấn thương, Chỉnh hình cột sống đứng đầu, đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.

[Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt rời tay]

Thách thức lớn nhất với êkíp phẫu thuật là phải nắn chỉnh biến dạng gù tối đa nhất mà không để gây liệt hai chi dưới của bệnh nhân.

Sau gần 9 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được nắn chỉnh biến dạng gù bằng cách phẫu thuật cắt V xương hai thân đốt L1, L4 và cố định cột sống, thay đổi tư thế bàn mổ và nép ép giữa các vít.

Sau phẫu thuật 2 tuần, bệnh nhân đã hồi phục tốt, tập đi lại tốt, không liệt, không gặp tai biến, biến chứng. Đặc biệt là biến dạng gù cột sống được nắn chỉnh rất tốt, bệnh nhân cao hơn 34cm so với trước mổ.

Dáng ngồi, đứng và việc đi lại của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt. Tầm nhìn của bệnh nhân về như người bình thường, cải thiện đáng kể so với tầm nhìn 2m trước phẫu thuật. Bệnh nhân đã có thể nằm ngửa được. Các nếp lằn bụng (6 nếp) đều giãn ra nhiều ngay sau mổ.

Bằng kinh nghiệm phẫu thuật hơn 20 năm qua, các bác sỹ Khoa Chấn thương Chỉnh hình cột sống, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã không để xảy ra tổn thương thần kinh nào cho bệnh nhân.

Tiến sỹ Phan Trọng Hậu chia sẻ đây là trường hợp bị gù toàn bộ cột sống do bệnh lý viêm cột sống dính khớp mức độ biến dạng nặng nhất từ trước đến nay.

Nan chinh bien dang cot song thanh cong cho benh nhan ''sieu gu'' hinh anh 2Bệnh nhân Q trước khi phẫu thuật. (Nguồn: benhvien108.vn)

Việc lập kế hoạch phẫu thuật cũng rất khó quyết định, đặc biệt là tính toán vị cắt V xương thân đốt qua cuống, số lượng xương cần cắt để đạt được hiệu quả nắn chỉnh tốt nhất mà vẫn đảm bảo được việc hạn chế nguy cơ tổn thương thần kinh.

Sự thành công của ca phẫu thuật do nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến sự quyết tâm của người bệnh và gia đình, sự chuẩn bị, phối hợp ăn ý của kíp phẫu thuật để vượt qua nhiều khó khăn, thách thức...

Điều đáng mừng là bệnh nhân hồi phục nhanh, kết quả điều trị vượt quá sự mong đợi của kíp phẫu thuật, không để xảy ra tai biến, biến chứng…

Công tác điều dưỡng, chăm sóc bệnh nhân được thực hiện tốt. Dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được chú ý (truyền đạm, huyết tương, khối hồng cầu, ăn uống sớm từ ngày thứ 2 sau mổ) do bệnh nhân mất khá nhiều máu khi phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe nhanh chóng, mau ngồi và đi lại được, vết mổ liền kỳ đầu thuận lợi…

Theo các bác sỹ, bệnh viêm cột sống dính khớp là bệnh lý viêm mạn tính kéo dài đặc trưng bởi tình trạng đau và cứng cột sống tiến triển. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ hoàn toàn.

Hai đặc điểm chính là hiện tượng viêm và xơ hóa, calci hóa các dây chằng, bao khớp (đặc biệt tại vị trí cột sống), các điểm bám gân.

Gù cột sống là một trong những biến chứng nặng nề của bệnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sống. Gù cột sống nặng làm ảnh hưởng thẩm mỹ và hạn chế chức năng hô hấp, đau thắt lưng do mất vững cột sống…/.

PV (TTXVN/Vietnam+)