Nang nong bao trum nhieu dia phuong tai Han Quoc va Trieu Tien hinh anh 1Nhiệt độ tại một số thành phố của Hàn Quốc lên tới 38 độ C. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Nắng nóng tiếp tục bao trùm Bán đảo Triều Tiên, ảnh hưởng trực tiếp tới nhiều địa phương của Hàn Quốc và thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên. 

Theo Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc, nhiều địa phương ở nước này tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ tại nhiều nơi hơn dao động từ 28 đến 36 độ C.

Riêng một số thành phố phía Tây Nam Hàn Quốc thậm chí còn trải qua thời tiết nóng lên tới 38 độ C.

Nhiệt độ vào ban đêm tuy có giảm, song các luồng không khí nóng vẫn khiến người dân tại các địa phương ngột ngạt, khó chịu và tình trạng này đươc dự báo còn kéo dài trong vài ngày tới.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận tại các thành phố lớn và khu vực bờ biển của Hàn Quốc, gồm thủ đô Seoul, Incheon, Busan và Mokpo, đều trên 25 độ C vào đêm 21/7. 

Chuỗi ngày nắng nóng đã khiến lượng điện tiêu thụ theo mùa của Hàn Quốc đột ngột tăng cao, song các nguồn cung điện ở thời điểm hiện tại vẫn ổn định.

Cơ quan quản lý điện Hàn Quốc dự báo nhu cầu tiêu thụ điện sẽ còn tăng cao, có khả năng gây áp lực đối với các nguồn cung ứng điện, khi thời tiết nắng nóng được dự báo sẽ còn tiếp tục vào tuần tới. 

[Nắng nóng tại Tây Ban Nha và Mỹ với nhiệt độ có nơi trên 40 độ C]

Nắng nóng cũng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều người dân Hàn Quốc. Tại tỉnh Nam Jeolla, hai người đã tử vong trong khi 47 người bị ốm do nắng nóng cực đoan.

Nhiệt độ tăng cao bất thường cũng đã khiến hàng chục nghìn gia cầm tại 24 trang trại của tỉnh này chết do sốc nhiệt. Hai tỉnh Gwangju và Incheon cũng ghi nhận tổng cộng 26 bệnh nhân bị ốm do nắng nóng. 

Hiện giới chức y tế và thời tiết Hàn Quốc đã khuyến cáo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời vào ban này và chú ý theo dõi các các triệu chứng bệnh liên quan đến nắng nóng.

Ngày 21/7, thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên cũng trải qua ngày Hè oi ả khi giới truyền thông phát đi những cảnh báo về một đợt nắng nóng trên khắp cả nước này. 

Trong mùa Hè năm nay, Triều Tiên đã ghi nhận nhiệt độ trung bình cao hơn bình thường, khoảng 35 độ C tại khu vực thủ đô.

Một quan chức y tế nước này tuần trước cảnh báo Triều Tiên sẽ hứng chịu đợt nắng nóng khác vào cuối tháng 7 này. 

Thiên tai có xu hướng tác động nhiều hơn đến quốc gia Đông Bắc Á này do cơ sở hạ tầng yếu kém, trong khi nạn phá rừng dễ bị ngập lụt.

Một loạt cơn bão vào mùa Hè năm ngoái đã gây ra lũ lụt làm hư hại đất canh tác và phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un thừa nhận rằng tình hình cung cấp lương thực "trở nên căng thẳng" do bão kéo dài, đồng thời kêu gọi thực hiện các bước khẩn cấp để giảm thiểu tác động của thiên tai./. 

Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)