Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 19/5, nắng nóng đã xảy ra ở khu vực Trung Bộ với nhiệt độ lúc 13 giờ phổ biến 34-37 độ C, vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi trên 38 độ C.

Ngày 20-21/5, vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, nắng nóng và nắng nóng gay gắt sẽ mở rộng ra toàn Bắc Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Tại các tỉnh Trung Bộ có nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ phổ biến 36-39 độ C, vùng núi phía Tây có nơi đặc biệt gay gắt 40-41 độ C. Độ ẩm tương đối thấp, phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17 giờ.

Nắng nóng diện rộng ở Bắc Bộ sẽ chấm dứt từ ngày 22/5, trong khi ở các tỉnh Trung Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 23/5.

Ngày 20-22/5, nắng nóng xảy ra ở các tỉnh Nam Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-37 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-16 giờ. Từ ngày 23/5 tới nắng nóng có xu hướng suy giảm.

Khu vực Hà Nội ngày 20-21/5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 11-17 giờ.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày 20/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị 7-9, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 6-8 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

[Chất lượng không khí nửa đầu tháng Năm cơ bản đều ở mức 'vàng, xanh']

Dự báo chi tiết cho các khu vực đến hết tuần (24/5): Phía Tây Bắc Bộ từ 19-21/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngày nắng nóng.

Đêm 21-23/5 tới có mưa rào và dông rải rác, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng, riêng khu Tây Bắc có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 24/5 tới, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngày nắng.

Phía Đông Bắc Bộ và khu vực Hà Nội từ 20-21/5 chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, ngày nắng nóng.

Đêm 21-23/5 có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi đêm 21, ngày 22 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông, tập trung vào chiều tối, đêm và sáng, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Ngày 24/5 tới, có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông, riêng vùng núi có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to,  đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế từ 20-24/5 tới, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng từ ngày 22-24/5 tới phía Bắc chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận từ 20-24/5 tới, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía phía Bắc ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

Tây Nguyên từ 20-22/5 chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 20, 23/5 tới chiều tối có mưa rào và dông rải rác, đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ ngày 20 chiều tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng nóng. Ngày 21-24/5 tới, chiều tối và tối có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi nắng nóng; riêng ngày 23/5 tới, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh./.

Minh Nguyệt (TTXVN/Vietnam+)