Một bà lão sống ở vùng quê nghèo tại Nepal đã lần đầu tiên được nhậnquyền công dân khi đã sống ở ngôi làng mà bà sinh ra tới hơn một thế kỷ, và giờmới hội đủ điều kiện để nhận trợ cấp từ chính phủ.
Bà Krishna Kumari Gharti, 105 tuổi, người đang sống ở làng Pakhapanitại khu vực rừng núi thuộc Parbat, trước đây chưa bao giờ được cấp giấy tờtùy thân.
Ông Tek Bahadur KC, một quan chức địa phương, cho biết: “Các cơ quanhữu quan đã đến tận làng để nghe đề nghị của người dân về quyền côngdân của nhiều người.”
“Tên của bà Krishna Kumari Gharti đã được đăng ký trong danh sáchcủa người già tại Nepal và bà cũng đã nhận được chứng minh thư. Hầuhết những người sống ở ngôi làng này ít khi ra ngoài nên mọi công tácdiễn ra khá khó khăn.”
Khi bà Gharti sinh ra, Nepal vẫn khép kín với thế giới bên ngoàivà duy trì nền kinh tế theo chế độ phong kiến dưới triều đại Rana.
Dù đã phát triển được vài chục năm, song hệ thống đường xá vàthông tin liên lạc ở Nepal vẫn chưa phát triển, dẫn tới việc nhiều ngôilàng bị cô lập trong các khu vực rừng núi.
Theo cơ quan UNHCR, khoảng 800.000 người Nepal vẫn đang sống trongtình trạng “không được công nhận.”/.
Trà My (Vietnam+)