New Zealand: Du bao mua lon van tiep dien tai thanh pho Auckland hinh anh 1Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn ở Auckland, New Zealand, ngày 27/1/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Đại Dương, Hội đồng thành phố Auckland (New Zealand) cho biết thành phố đang bị lũ lụt tàn phá này có thể sẽ phải hứng chịu các trận mưa lớn hơn trong những ngày tới.

Bốn người đã thiệt mạng và thiệt hại đã lên tới hàng triệu đôla kể từ khi lũ lụt tấn công thành phố lớn nhất này của New Zealand hôm 27/1.

Thành phố Auckland và khu vực Waitomo ở phía Nam vẫn đang áp dụng tình trạng khẩn cấp. Các chuyến bay đến và đi từ sân bay Auckland dự kiến vẫn sẽ bị hoãn hoặc hủy, trong khi các bãi biển xung quanh thành phố này tiếp tục phải đóng cửa.

Tân Thủ tướng Chris Hipkins cho biết mức độ thiệt hại rất nghiêm trọng, hiện có 350 người đang cần chỗ ở khẩn cấp và 40 ngôi nhà đang trong tình trạng nguy hiểm.

[Nhiều người thiệt mạng sau trận mưa lịch sử tại New Zealand]

Cơ quan dự báo thời tiết Metservice cảnh báo mưa lớn sẽ xảy ra ở Auckland và Đảo Great Barrier trong 12 giờ, kể từ 5 giờ chiều ngày 31/1, với lượng mưa có thể từ 80mm đến 120mm.

Hội đồng thành phố Auckland dự báo lũ lụt và sạt lở đất sẽ tiếp diễn. Các dịch vụ khẩn cấp đã nhận được 30 cuộc gọi đề nghị giúp đỡ trong 12 giờ trước đó.

Các công ty bảo hiểm lớn đang hoạt động tại New Zealand, trong đó có Tập đoàn Bảo hiểm Australia (IAG) và Tập đoàn Suncorp, đã tiếp nhận hơn 9.000 yêu cầu bồi thường thiệt hại sau khi thành phố lớn nhất nước này Auckland vừa hứng chịu những cơn mưa lớn gây lũ lụt nghiêm trọng.

Tính đến sáng 30/1, hãng bảo hiểm Vero và AA thuộc Tập đoàn Suncorp đã nhận được khoảng 3.000 yêu cầu bồi thường, trong khi hãng bảo hiểm AMI và State & New Nealand thuộc IAG nhận được 5.000 yêu cầu bồi thường.

Hãng Tower Ltd ngày 29/1 cho biết cũng tiếp nhận hơn 1.000 yêu cầu bồi thường kể từ ngày 27/1 và đánh giá những tổn thất là "đáng kể." IAG dự báo số đơn yêu cầu bồi thường có thể sẽ tăng hơn nữa trong những ngày tới, nếu lũ lụt vẫn tiếp diễn và khách hàng xác định được thiệt hại đối với tài sản của họ.

Kể từ ngày 27/1 vừa qua, thành phố Auckland đã hứng chịu lượng mưa kỷ lục và dự báo mưa to sẽ tiếp diễn tại đây trong những ngày tới. Auckland đã ghi nhận lượng mưa trung bình trong tháng Một này cao gấp 8 lần so với bình thường và cao hơn 40% lượng mưa trung bình hằng năm./.

Thanh Tú-Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)