Nga bat dau cac thu tuc khang cao lenh cam cua WADA hinh anh 1Tổng Giám đốc RUSADA Yury Ganus phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 27/12. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Phòng chống doping của Nga (RUSADA) đã chính thức bắt đầu các thủ tục kháng cáo lệnh cấm tham dự một loạt giải đấu thể thao lớn trong 4 năm tới do các cáo buộc vi phạm sử dụng doping.

Phát biểu với báo giới tại Moskva ngày 27/12, Tổng Giám đốc RUSADA Yury Ganus khẳng định cơ quan này đã gửi bộ hồ sơ tới Cơ quan Phòng chống doping thế giới (WADA), trong đó có văn bản phản đối các lệnh trừng phạt của WADA.

Bước đi này sẽ mở ra tiến trình kháng cáo lệnh cấm của WADA tại Tòa Trọng tài thể thao (CAS).

[Nga chỉ trích NATO chi phối Cơ quan Phòng chống doping thế giới]

Ngày 9/12 vừa qua, Ủy ban điều hành WADA đã quyết định cấm Nga tham dự các giải thể thao quốc tế trong 4 năm tới sau khi kết luận Moskva giả mạo các kết quả xét nghiệm doping. Theo đó, nước này sẽ không được tham dự Đại hội Thể thao thế giới Olympic Tokyo 2020 tại Nhật Bản, Olympic mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh (Trung Quốc) và vòng chung kết Giải Vô địch bóng đá thế giới (World Cup) 2022 tại Qatar.

Các quan chức Nga cũng không được tham dự các sự kiện thể thao lớn. Ngoài ra, nước này còn bị tước quyền đăng cai các giải thể thao quốc tế.

Ngay sau kết luận trên, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên tiếng khẳng định quyết định của WADA mang "động cơ chính trị," đi ngược lại Hiến chương Olympic./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)