Nga bat dau thu nghiem cac nguyen mau vacxin phong dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Moscow Times)

Trên trang web chính thức ngày 20/3, Cơ quan Liên bang giám sát việc bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe con người Rospotrebnadzor thông báo, Nga bắt đầu thử nghiệm các nguyên mẫu của vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra.

Thông báo có đoạn viết: "Trung tâm khoa học của Rospotrebnadzor đã bắt đầu thử nghiệm một loại vắcxin phòng bệnh COVID-19." Các nhà khoa học đã phát triển các nguyên mẫu vắcxin dựa trên 6 nền tảng công nghệ khác nhau. Các nguyên mẫu này sẽ được thử nghiệm trên động vật tại một phòng thí nghiệm ở Siberia.

Theo kết quả thử nghiệm, các nhà khoa học sẽ xác định các nguyên mẫu an toàn và hứa hẹn nhất.

[Nga giải mã thành công đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2]

Rospotrebnadzor cho hay: “Thành phần, liều lượng, cách dùng vắcxin tương lai sẽ được xác định. Các nhà khoa học hy vọng vắcxin này có thể đưa vào sử dụng trong quý IV/2020.

Trước đó, các nhà khoa học Nga thông báo đã giải mã bộ gen hoàn chỉnh đầu tiên của virus corona. Ngày 18/3, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adan Gebreyesus thông báo các nhà nghiên cứu đã bắt đầu những thử nghiệm đầu tiên vắcxin phòng dịch.

Đến nay, Nga đã ghi nhận 199 nhiễm SARS-CoV-2, thấp hơn nhiều nước châu Âu khác, nhưng con số này đã tăng mạnh trong những ngày gần đây và một bệnh nhân đã tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)