Nga có thể giao dịch hàng hóa bằng đồng nội tệ với Iran

Theo Bộ trưởng Năng lượng Nga ngày 18/11, Moskva có thể tiến hành hoạt động thanh toán với Iran bằng đồng nội tệ nhằm tiếp tục sự hợp tác song phương, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.
Nga có thể giao dịch hàng hóa bằng đồng nội tệ với Iran ảnh 1Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak. (Ảnh: AFP/TTXVN)

TASS đưa tin, trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Anadolu ngày 18/11, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, Moskva có thể tiến hành hoạt động thanh toán với Iran bằng đồng nội tệ nhằm tiếp tục sự hợp tác song phương, bất chấp các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Tehran.

Ông Novak nói: "Chúng tôi không thừa nhận (các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran), vốn được công bố một cách đơn phương mà không có sự phê chuẩn của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ chế cho sự hợp tác, và một trong số đó là tiến hành hoạt động giao dịch hàng hóa bằng đồng nội tệ."

Theo ông Novak, đồng chủ tịch ủy ban liên chính phủ Nga-Iran, bước đi này sẽ giúp Moskva phát triển sự hợp tác với Iran.

[Lý do dự án vận tải “Bắc-Nam” của Ấn-Nga-Iran gặp nhiều trắc trở]

Bộ trưởng Năng lượng Nga nhấn mạnh: "Đây không phải một tình huống mới đặt ra cho chúng tôi khi các lệnh trừng phạt được Mỹ công bố nhằm vào Iran. Kể từ năm 2015, thời điểm các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ, chúng tôi đã hợp tác với Iran và phát triển sự hợp tác thương mại và kinh tế song phương."

Vòng trừng phạt đầu tiên của Mỹ nhằm vào Iran có hiệu lực hôm 7/8 vừa qua, nhằm vào lĩnh vực ôtô, giao dịch vàng và các kim loại khác của Iran.

Vòng trừng phạt thứ hai, trong đó có trừng phạt nhằm vào dầu mỏ của Iran, có hiệu lực hôm 5/11 vừa qua./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục