Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vassily Nebenzia. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo thông tin bên lề tại Liên hợp quốc, Nga đã đề xuất lên Hội đồng Bảo an một dự thảo nghị quyết, trong đó lên án "hành vi xâm lược Syria của Mỹ và các đồng minh vi phạm luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc." 

Trước mắt, chưa rõ liệu dự thảo này có được đưa ra bỏ phiếu hay không. Theo các nhà ngoại giao, ngay cả khi được đưa ra bỏ phiếu thì Nga cũng khó có thể nhận được 9 số phiếu cần thiết do lá phiếu phủ quyết của Mỹ, Pháp hoặc Anh.

Một nghị quyết muốn được thông qua cần phải nhận được 9 phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết nào từ Nga, Trung Quốc, Pháp, Anh hoặc Mỹ.

Tối nay - 22h (giờ Việt Nam) 14/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ tiến hành cuộc họp khẩn về cuộc không kích mới đây do Mỹ, Anh, Pháp tiến hành nhằm vào Syria sáng cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres sẽ thông báo tóm tắt về vụ việc trước Hội đồng Bảo an trong cuộc họp công khai dự kiến diễn ra lúc 11h theo giờ địa phương này. Cuộc họp trên được tiến hành theo yêu cầu của Nga. Trước đó, Moskva từng cảnh báo bất kỳ hành động quân sự nào nhằm vào Syria đều sẽ vi phạm luật quốc tế do được tiến hành mà không có sự chấp thuận của Hội đồng Bảo an./.