Nga hoan nghenh de xuat cua Iran ve thoa thuan khong gay han khu vuc hinh anh 1Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Iran Javad Zarif. (Nguồn: Tasnimnews)

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 27/5 đã hoan nghênh đề xuất mới đây của người đồng cấp Iran Mohammad Javad Zarif với các quốc gia vùng Vịnh về việc ký một thỏa thuận không gây hấn, cho rằng đây là bước đi đầu tiên để giảm căng thẳng khu vực.

Phát biểu họp báo sau khi hội đàm với Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez, người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nêu rõ: "Có lẽ, thống nhất không tấn công lẫn nhau là bước đi đầu tiên hướng tới giảm căng thẳng. Chúng tôi sẽ coi thỏa thuận như vậy là một điều thích hợp." Ngoại trưởng Lavrov cho biết đề xuất của ông Zarif phù hợp với một sáng kiến "rõ ràng và lâu nay" của Nga tạo ra một "khái niệm an ninh" cho vùng Vịnh Persian, bao gồm các nước Arab, các nước vùng Vịnh và Iran.

Ngoại trưởng Lavrov cũng cho hay các cuộc thảo luận về sáng kiến này vẫn chưa đưa ra được một lập trường chung. Ông Lavrov khẳng định: "Tôi tin rằng dù thế nào, chúng ta cũng cần tiến tới tạo ra một khái niệm như vậy, một hệ thống an ninh như vậy, và chúng ta cần bắt đầu bằng những bước đi dễ dàng như minh bạch về các vấn đề quân sự, mời nhau tham gia các cuộc tập trận và nêu chi tiết các biện pháp khác nhằm thúc đẩy lòng tin."

[Tướng Iran tuyên bố đánh chìm tàu chiến Mỹ bằng 'vũ khí bí mật']

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga mong muốn Liên đoàn Arab (AL), Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc nói chung và 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là những nhà đảm bảo cho hệ thống an ninh này.

Cùng ngày, trong bình luận về ý định của Tổng thống Mỹ Donald Trump điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông, Ngoại trưởng Nga tuyên bố bất kỳ hành động tăng cường tiềm lực quân sự đều sẽ dẫn tới nguy cơ mới.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: "Liên quan tới quyết định của Tổng thống Trump điều thêm 1.500 quân tới Trung Đông và Bắc Phi, bạn biết đó, bất cứ khi nào tiềm lực quân sự gia tăng thì nguy cơ cũng tăng theo. Tôi hy vọng những tiếng nói sáng suốt từ Washington, bao gồm các cựu lãnh đạo quân đội, chính trị gia, quan chức ngoại giao đáng kính liên quan tới ý tưởng chiến tranh liều lĩnh nhằm vào Iran, sẽ được nghe thấy."

Tuyên bố trên của Ngoại trưởng Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/5 loan báo sẽ điều thêm khoảng 1.500 binh sĩ Mỹ tới Trung Đông giữa lúc căng thẳng giữa Tehran và Washington đang gia tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)