Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thăm chính thức Iraq

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/5 đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực.
Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif thăm chính thức Iraq ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc họp báo tại Tehran ngày 13/2/2019. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Đài truyền hình nhà nước Iraq đưa tin, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 25/5 đã tới Baghdad trong chuyến thăm chính thức nhằm thảo luận về quan hệ song phương và tình hình khu vực.

Kênh truyền hình Iraqiya cho biết, ông Zarif dự kiến tổ chức các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo hàng đầu của Iraq, như Tổng thống Barham Salih, Thủ tướng Adel Abdul Mahdi và Chủ tịch Quốc hội Mohammed al-Halbousi.

Hiện quan hệ giữa Mỹ và Iran trong tình trạng căng thẳng kéo dài liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa của Iran.

[Iran: Mỹ tăng quân tới Trung Đông 'đe dọa hòa bình quốc tế']

Căng thẳng đặc biệt leo thang trong mấy tuần qua, sau khi Mỹ áp đặt trở lại các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Washington đã điều thêm lực lượng quân sự Mỹ tới Trung Đông, động thái mà giới chức Mỹ tuyên bố là nhằm "bảo vệ các lợi ích của Mỹ trong khu vực trước các mối đe dọa từ Iran."

Ngày 23/5, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố Iran sẽ không đầu hàng trước sức ép của Mỹ và sẽ không từ bỏ các mục tiêu của mình, cho dù bị đánh bom.

Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi này 21/5 thông báo Baghdad sẽ cử phái đoàn tới Washington và Tehran để giúp giảm căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục