Một cơ sở hạt nhân của Iran. (Nguồn: bilan.ch)

Quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), đã mang lại cho Nga thêm nguồn thu ngân sách nhờ giá dầu tăng mạnh trong những ngày qua.

Nga còn được lợi nữa nếu Liên minh châu Âu (EU) mất kiên nhẫn và rút khỏi các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga. Đó là những ý kiến đưa ra trên trang mạng Ria Novosti ngày 11/5.

Theo hãng tin này, ngay từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ không kéo dài thỏa thuận hồi tháng 4 vừa qua, giá dầu đã bắt đầu tăng và đến nay mức tăng đạt 14%, đưa giá vàng đen trở lại mức 75 USD/thùng của 4 năm trước đây.

[Châu Âu tìm cách bảo vệ lợi ích tại Iran sau lệnh trừng phạt của Mỹ]

Hiện dầu Brent được giao dịch ở mức giá 77,7 USD/thùng. Điều này rõ ràng có lợi cho ngân sách Nga.

Trong lúc này, lãnh đạo các đồng minh châu Âu của Mỹ gồm Pháp, Đức và Anh đã ra tuyên bố chung nhấn mạnh sẽ không phá vỡ thỏa thuận với Iran, thậm chí đại diện Chính phủ Pháp Benjamin Grieve còn thông báo EU sẵn sàng khiếu nại lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran, nếu các biện pháp này “đi ngược lại quyền lợi của các doanh nghiệp châu Âu.”

Giới phân tích cho rằng căng thẳng quan hệ giữa Mỹ, Iran và châu Âu sẽ có lợi cho Nga. Giá dầu tăng tạo thêm nguồn thu cho ngân sách và giảm khả năng chính phủ phải áp dụng thuế mới./.