Nga keu goi thuc thi thoa thuan ngung ban tai tinh Idlib cua Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau một cuộc tấn công ở tỉnh Idlib, Syria ngày 30/1/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 11/2, Điện Kremlin kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các lực lượng Nga và Chính phủ Syria tại tỉnh Idlib, đồng thời nhấn mạnh rằng thỏa thuận ngừng bắn giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cần phải được duy trì.

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định tại thời điểm này, Nga coi thỏa thuận ngừng bắn với Thổ Nhĩ Kỳ tại Idlib là điều quan trọng nhất, do đó những xung đột gần đây tại tỉnh này là không thể chấp nhận được.

Ông Peskov cho biết mặc dù Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn chưa có kế hoạch thảo luận trực tiếp về vấn đề Syria, nhưng một cuộc gặp như vậy có thể nhanh chóng được sắp xếp nếu cần thiết.

Dự kiến, hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc điện đàm trong ngày 11/2.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo các lực lượng của Chính phủ Syria đã rời khỏi thị trấn Nairab ở Idlib, đồng thời xác nhận một trực thăng của Chính phủ Syria đã bị bắn hạ khiến 2 phi công thiệt mạng.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho hay máy bay đã rơi gần làng Qaminas, phía Đông Nam Idlib, sau khi bị trúng rocket của Thổ Nhĩ Kỳ.

Căng thẳng đã leo thang sau khi quân đội Syria triển khai chiến dịch đẩy lùi phiến quân tại khu vực Idlib.

Ngày 10/2 vừa qua, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết ít nhất 5 binh sỹ nước này đã thiệt mạng và 5 người bị thương trong một cuộc đụng độ với các lực lượng của Chính phủ Syria ở tỉnh Idlib.

Các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có động thái đáp trả sau cuộc tấn công này và tuyên bố "vô hiệu hóa" 101 binh sỹ Syria.

Vụ tấn công trên xảy ra sau khi Ankara triển khai hàng nghìn binh sỹ tới sân bay Taftanaz.

Tổng thống Erdogan ngày 11/2 tuyên bố sẽ đáp trả nếu xảy ra bất kỳ vụ tấn công nào nhằm vào binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Năm 2018, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã đạt một thỏa thuận ngừng bắn tại Idlib trong đó Thổ Nhĩ Kỳ thiết lập 12 trạm giám sát ở vùng này.

Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng chiến dịch của quân chính phủ Syria vi phạm các thỏa thuận đã ký kết.

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar ngày 9/2 cảnh báo nước này sẽ thay đổi chiến thuật nếu các thỏa thuận về vùng Idlib tiếp tục bị vi phạm./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)