Nga khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới Gremlin

Tờ báo Izvestia của Nga ngày 20/2 đưa tin Moskva đã khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới "Gremlin" với tầm bắn hơn 1.500 km với vận tốc gấp 6 lần tốc độ âm thanh.
Nga khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới Gremlin ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TASS)

Tờ báo Izvestia của Nga ngày 20/2 đưa tin Moskva đã khởi động chương trình phát triển tên lửa siêu thanh mới "Gremlin" và các cuộc thử nghiệm được lên kế hoạch thực hiện vào năm 2023.

Dự án tên lửa dẫn đường siêu thanh hàng không (GZUR) được triển khai dưới tên gọi "Gremlin." Công việc phát triển tên lửa này bắt đầu vào tháng 11/2018 và các chuyến bay thử nghiệm đầu tiên dự kiến diễn ra vào năm 2023.

Phần cơ bản của chương trình "Gremlin" là chế tạo và thử nghiệm "Sản phẩm 70" của động cơ tên lửa phản lực thẳng được phát minh đặc biệt cho đạn siêu thanh.

[Nga sắp hoàn tất việc chế tạo tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Sarmat]

Các đặc điểm dự kiến của GZUR chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho rằng kích thước của "Gremlin" sẽ nhỏ hơn so với tên lửa Kh-47M2 "Kinzhal," đã được phiên chế vào lực lượng vũ trang Nga.

"Gremlin" nhiều khả năng sẽ có tầm bắn hơn 1.500 km với vận tốc gấp 6 lần tốc độ âm thanh.

Vào năm 2017, tạp chí phân tích quân sự của Mỹ Jane's Missiles & Rockets tiết lộ rằng rằng chiều dài dự kiến của tên lửa "Gremlin" là 6m và trọng lượng khoảng 1.500kg./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục