Ngày 27/10, Bộ Quốc phòng Nga ra tuyên bố khẳng định không nhận biết bất cứ thông tin nào về việc nước này đã hỗ trợ không quân Mỹ trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi tại Syria.

Tuyên bố cũng bày tỏ nghi ngờ về cái chết của thủ lĩnh IS, do Nga "không có thông tin đáng tin cậy" về hoạt động của quân đội Mỹ tại vùng giảm căng thẳng ở Idlib.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã mở họp báo tuyên bố thủ lĩnh IS al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích vào nửa đêm do lực lượng đặc nhiệm Mỹ thực hiện ở một ngôi làng nhỏ ở Tây Bắc Syria có tên Barisha, cách Ain al-Baydah khoảng 100km về phía Tây.

Tổng thống Trump đã cảm ơn lực lượng vũ trang người Kurd tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, Iraq và Nga vì đã hỗ trợ cho chiến dịch này.

Cùng ngày, một quan chức cấp cao người Kurd cho biết người phát ngôn của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã bị tiêu diệt ở miền Bắc Syria, chỉ vài giờ sau khi thủ lĩnh IS là Abu Bakr al-Baghdadi được thông báo đã chết.

[Mỹ chưa thể yên tâm về IS sau khi tiêu diệt được al-Baghdadi]

Quan chức nói trên, được yêu cầu giấu tên do không có thẩm quyết phát ngôn về vụ việc, cho hay người phát ngôn của IS, Abu Hassan al-Muhajir, đã bị tiêu diệt, sau khi thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazloum Abdi tuyên bố al-Muhajir là "mục tiêu" của chiến dịch đột kích mới.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Abdi cho hay "al-Muhajir, cánh tay phải của Baghdadi và là người phát ngôn của IS, đã được nhắm mục tiêu tại làng Ain al-Baydah gần Jarablus, trong một chiến dịch phối hợp giữa tình báo SDF và quân đội Mỹ."

Phóng viên AFP tại Ain al-Baydah, hiện do lực lượng Syria được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn kiểm soát, cho hay đã có 2 xe bị oanh kích, gồm 1 xe bán tải nhỏ và 1 xe thùng lớn hơn chở một thùng kim loại nhỏ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cũng đã xác nhận cái chết của al-Muhajir, cho hay tên này là 1 trong 5 thành viên IS bị tiêu diệt trong một chiến dịch cho Mỹ đứng đầu với sự hỗ trợ của SDF./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)